2 phương pháp đúc trống đồng lưu niệm

2 phương pháp đúc trống đồng lưu niệm
5 (100%) 1 vote

Trống đồng quà tặng hay còn được gọi là trống đồng lưu niệm. Đây là món quà văn hóa dành tặng sếp, tặng khách hàng, đối tác hay tặng bạn bè quốc tế rất sang trọng và ý nghĩa. Để giúp các bạn hiểu thêm về món quà tặng độc đáo này, Đúc Đồng Mỹ Nghệ sẽ giới thiệu cho các bạn 2 phương pháp đúc trống đồng lưu niệm đang được sử dụng hiện nay.

Trống đồng lưu niệm là gì?

Trống đồng lưu niệm là hình mẫu trống đồng thu nhỏ. Nó được sử dụng để làm quà tặng, làm vật trang trí hay trưng bày. Trống đồng lưu niệm được đúc theo hình mẫu hoa văn của chiếc trống đồng Đông Sơn, hay trống đồng Ngọc Lũ của người Việt.

Nguyên liệu để đúc trống đồng lưu niệm thường là đồng vàng hoặc đồng đỏ nguyên chất. Bởi nếu lẫn tạp chất thì hoa văn của trống sẽ không được đẹp, tiếng trống sẽ không đạt độ âm vàng hoàn mỹ như mong muốn.

Trống đồng lưu niệm 8cm

Hình ảnh những chiếc trống đồng lưu niệm

Về phương pháp đúc trống đồng lưu niệm thì hiện nay ở các làng nghề có 2 phương pháp chính:

– Phương pháp đúc thủ công truyền thống

– Phương pháp đúc theo công nghệ hút chân không mới.

Mỗi phương pháp lại có một quy trình đúc trống đồng khác nhau. Chúng ta cùng tìm hiểu kỹ hơn về 2 phương pháp đúc trống đồng lưu niệm này ở phần phía dưới bài viết nhé.

Xem thêm: Sản phẩm – trống đồng lưu niệm

Đúc trống đồng thủ công truyền thống

Phương pháp đúc trống đồng thủ công truyền thống được sử dụng hàng ngàn năm. Đến tận ngày nay nó vẫn được gìn giữ và phát huy tại các làng nghề đúc đồng truyền thống nổi tiếng trên khắp Việt Nam.

Những chiếc trống đồng được đúc theo phương pháp thủ công vừa giữ được những nét tinh hoa khéo léo của người nghệ nhân, vừa đạt giá trị cao về yếu tố thẩm mỹ.

trống đồng đỏ 60cm

Chiếc trống đồng đỏ được đúc theo phương pháp thủ công truyền thống

Quy trình đúc trống đồng theo phương pháp thủ công truyền thống

Đầu tiên để đúc được một chiếc trống đồng lưu niệm, người nghệ nhân sẽ tiến hành bước lựa chọn nguyên liệu. Nguyên liệu là đồng vàng hoặc đồng đỏ, đảm bảo nguyên chất không pha lẫn chì và các tạp chất khác.

Bước tiếp theo là tạo khuôn đúc trống đồng. Khuôn đúc làm bằng đất, than trấu, sáp nến, giấy gió… Có 2 loại khuôn chính là khuôn liền và khuôn mang cá.

Các công đoạn tiếp theo là nung khuôn, nấy đồng, rót đồng vào khuôn. Chờ cho đồng rót nguội thì tiến hành tháo khuôn để sửa nguội.

Bước cuối cùng người nghệ nhân sẽ tiến hành đánh bóng, tạo màu. Đồng thời phủ một lớp keo tĩnh điện dày khoảng 2k trên toàn bộ bề mặt trống đồng. Mục đích của việc làm này là tạo độ bóng, độ bền cho sản phẩm được tốt hơn, chống sự oxy hóa kim loại làm mất màu đồng.

Khuôn đúc trống đồng lưu niệm

Hình ảnh dỡ khuôn đúc trống đồng theo phương pháp thủ công

Phạm vi áp dụng

Trống đồng được đúc theo phương pháp thủ công truyền thống chủ yếu là những sản phẩm có kích thước to. Đường kính khoảng 30cm trở lên. Những sản phẩm trống đồng đúc thủ công thích hợp được dùng để bày trí trong các viện bảo tàng dân tộc, viện bảo tàng lịch sử, phòng văn hóa…

Xem thêm: Sản phẩm – Trống đồng đỏ 60cm

 

Đúc trống đồng quà tặng theo công nghệ hút chân không

Khác với phương pháp đúc thủ công truyền thống, phương pháp đúc trống đồng quà tặng theo công nghệ hút chân không sử dụng loại khuôn làm từ composite. Những chiếc trống đồng quà tặng được đúc theo phương pháp này có hoa văn 3D sắc nét, độ thẩm mỹ đạt đến mức hoàn hảo.

đúc trống đồng

Trống đồng quà tặng đúc 3D theo phương pháp hút chân không

 

Quy trình đúc trống đồng quà tặng theo phương pháp hút chân không

Phương pháp hút chân không là quy trình công nghệ mới tiên tiến và tương đối phức tạp. Để tạo ra một chiếc trống đồng lưu niệm thành phẩm, từ khâu lựa chọn nguyên liệu cho tới bước hoàn thiện sản phẩm là cả một quá trình với nhiều công đoạn.

– Bước 1: Tạo hình trống đồng theo thiết kế 3D (lấy khuôn mẫu trống đồng Đông Sơn, trống đồng Ngọc Lũ …) theo yêu cầu của khách hàng

– Bước 2: Tạo mẫu trống đồng bằng cách sử dụng nhựa composite để chế tác khuôn cho sản phẩm mới. Nguyên bản này sẽ được dùng để tạo khuôn cát.

– Bước 3: Tạo khuôn cát. Xử lý bề mặt mẫu – phủ nilon định hình và xử lý chống dính. Sau đó đổ cát – hút chân không để định hình khuôn đúc.

– Bước 4: Đổ đồng nung chảy vào khuôn.

– Bước 5: Phá khuôn lấy sản phẩm

– Bước 6: Hoàn thiện đánh bóng, làm màu, phủ keo bề mặt và đóng gói sản phẩm.

Phạm vi áp dụng

Thông thường những chiếc trống đồng quà tặng được đúc theo phương pháp này có kích thước nhỏ hoặc tầm trung với đường kính từ 7-25cm. Vừa gọn nhẹ, vừa dễ đóng hộp lưu niệm, thích hợp làm quà biếu, quà tặng, vật trang trí phòng khách, phòng làm việc hay để bàn rất sang trọng và ý nghĩa.

Trống đồng lưu niệm

Đúc Đồng Mỹ Nghệ – địa chỉ bán trống đồng, đúc trống đồng uy tín giá rẻ toàn quốc

Hi vọng những thông tin mà Đúc Đồng Mỹ Nghệ cung cấp ở trên đã phần nào giúp bạn hiểu rõ hơn về quy trình tạo ra chiếc trống đồng lưu niệm. Mọi thắc mắc cần được giải đáp hay có nhu cầu đặt đúc trống đồng lưu niệm, quý khách hàng vui lòng liên hệ trực tiếp tại địa chỉ số 532 Lý Thái Tổ, phường 10, quận 10, TP. Hồ Chí Minh hoặc qua hotline 0984.246.198 / 0909/828.315 để được tư vấn và hỗ trợ đặt hàng miễn phí.

Xem thêm: Trống đồng: món quà lưu niệm văn hóa ý nghĩa