Giới thiệu 10 mẫu hoành phi câu đối bằng đồng ý nghĩa

Giới thiệu 10 mẫu hoành phi câu đối bằng đồng ý nghĩa
5 (100%) 1 vote

Đúc Đồng Mỹ Nghệ, đại lý kinh doanh đồ đồng uy tín hàng đầu tại thành phố Hồ Chí Minh. Chúng tôi xin giới thiệu đến quý khách hàng 10 mẫu hoành phi câu đối bằng đồng ý nghĩa mới nhất được khách hàng lựa chọn nhiều trong tháng 10/2017.

Hoành phi câu đối bằng đồng nhà thờ họ

Hoành phi câu đối là một trong những loại hình, nét đẹp văn hóa phổ biến tại nước ta. Đây là một phần trong kiến trúc trang trí nội thất tại các nhà thờ họ, từ đường lớn tại các tỉnh đồng bằng sông Hồng như: Thái Bình, Nam Định, Hải Phòng hay các tỉnh miền Trung như: Nghệ An, Hà Tĩnh, Quảng Bình…

hoành phi câu đối bằng đồng nhà thờ họ

Chất liệu làm hoành phi chủ yếu là gỗ, đồng. Chất liệu làm câu đối thường là gỗ, xi măng, đồng. Tuy nhiên xét về tính phổ biến thì hoành phi câu đối bằng đồng nhà thờ họ vẫn được sử dụng trang trí nhiều hơn cả vì các ưu điểm như: tính thẩm mỹ cao, sáng bóng, bền đẹp, chắn chắn, bền bỉ với thời gian, mang đến sự trang nghiêm và sang trọng cho không gian thờ cúng tâm linh của dòng họ.

Các mẫu hoành phi câu đối nhà thờ họ bằng đồng ý nghĩa như:

– Hoành phi: bộ Đức Lưu Quang (đức độ tỏa sáng), bộ phúc mãn đường (phúc đầy nhà), bộ Phúc Lộc Thọ Thành, bộ Gia Môn Khang Thái (cửa nhà yên vui), bộ Vạn Cổ Anh Linh (muôn thủa linh thiêng).

– Câu đối: Đức đại giáo gia tổ tiên thịnh – công cao khai địa hậu thế trường ( công cao mở đất lưu hậu thế – Đức cả rèn con rạng tổ tông). Đức thừa tiên tổ thiên niên thịnh – phúc ấm nhi tôn bách thế gia ( tổ tiên tích đức ngàn năm thịnh, con cháu nhờ ơn vạn đại vinh). Vạn cổ công thành danh hiển đạt – thiên thu đức thịnh tính phồn vinh…

hoành phi câu đối nhà thờ họ

Xem thêm: Tại sao đồ thờ cúng bằng đồng lại được ưa chuộng?

Hoành phi câu đối bằng đồng ban thờ gia tiên tại gia

Trong văn hóa người Việt, trong mỗi gia đình nhà nào cũng có một ban thờ dành để cúng tổ tiên. Trên ban thờ tổ tiên ngoài các vật dụng thờ cúng như: bát hương, lư hương, chân nến, bình bông, đĩa quả… thì hoành phi câu đối cũng được sử dụng với mục đích trang trí nhằm góp phần làm tăng tính tôn nghiêm, tạo sự ấm cúng cho không gian thờ phụng.

hoành phi câu đối bằng đồng 1m20

Hoành phi câu đối thờ gia tiên mang nhiều ý nghĩa tâm linh sâu sắc, thể hiện sự biết ơn, lòng kính trọng đối với công đức của tổ tiên, thể hiện tấm lòng thành của con cháu. Đồng thời cũng là lời răn dạy, nhắc nhở các thế hệ sau phải biết sống sao cho phải đạo, luôn khắc ghi truyền thống uống nước nhớ nguồn, kính nhớ tổ tiên của dân tộc Việt.

Các mẫu hoành phi câu đối bằng đồng thờ gia tiên ý nghĩa như:

– Hoành phi: Đức Lưu Quang, Kính Nhớ Tổ Tiên, Tích Thiện Dư Khánh…

– Câu đối: Tổ tông công đức thiên niên thịnh – tử hiếu tôn hiền vạn đại xương; đức thừa tiên tổ thiên niên thịnh – phúc ấm nhi tôn vạn đại vinh; phúc sinh lễ nghĩa gia đình thịnh – lộc hiển vinh hoa phú quý xuân.

hoành phi câu đối bằng đồng 1m35

Hoành phi câu đối bằng đồng cho nhà chùa

Nếu như hoành phi câu đối nhà thờ họ và ban thờ tại gia là để tỏ lòng thành của con cháu đối với ông bà tổ tiên, những người đã khuất thì nội dung của hoành phi câu đối nhà chùa thể hiện lòng tôn kính đối với đức Phật, lòng thành kính đối với công ơn cứu khổ cứu nạn, từ bi hả xỉ của đức phật đối với chúng sinh.

hoành phi câu đối bằng đồng

Hoành phi câu đối nhà chùa có thể treo ở ngay cửa ra vào chùa, ngay trong điện thờ hay ở nhiều vị trí khác tùy theo kiến trúc và mục đích bày trí. Chữ viết trên hoành phi câu đối nhà chùa chủ yếu dùng chữ Hán hoặc chữ Nôm. Cũng có một số chùa treo hoành phi câu đối bằng chữ Quốc Ngữ nhưng ít hơn.

Chữ trên hoành phi thường là : Từ Quang Phổ Chiếu, Vạn Đức Từ Tôn… Chữ trên câu đối rất đa dạng chủ yếu vẫn là ca ngợi, tỏ lòng thành kính với đức Phật và ơn đức của ngài.

hoành phi câu đối bằng đồng cho nhà chùa

Quý khách hàng có nhu cầu tìm hiểu, đặt mua, đặt chế tác hoành phi câu đối bằng đồng theo yêu cầu, vui lòng liên hệ với Đúc Đồng Mỹ Nghệ tại địa chỉ: số 532 Lý Thái Tổ, phường 10, quận 10, thành phố Hồ Chí Minh, hoặc gọi điện theo số hotline 0984.246.198/ 0909.828.315 để được tư vấn và hỗ trợ đặt hàng, giao hàng trên toàn quốc.

Xem thêm: Ngàn lẻ một lý do bạn nên treo hoành phi câu đối thờ gia tiên bằng đồng