Hướng dẫn bày trí cóc ba chân bằng đồng theo phong thủy

Hướng dẫn bày trí cóc ba chân bằng đồng theo phong thủy
Rate this post

Cóc ba chân hay còn gọi là thiềm thừ, cóc ngậm tiền, cóc tài lộc. Cóc ba chân bằng đồng là linh vật phong thủy bằng đồng được người Việt sử dụng để bày trí trong nhà nhằm mang tới tài lộc thịnh vượng cho gia chủ. Tuy nhiên, nhiều người vẫn mắc phải những quan niệm sai lầm cơ bản khi bày trí cóc ba chân trong nhà.

Việc bày trí cóc ba chân đúng quy tắc phong thủy là rất quan trọng bởi nếu bày trí sai, phạm phong thủy có thể gây hao tài tán lộc. Ở bài viết này Đúc Đồng Mỹ Nghệ sẽ hướng dẫn cho các bạn cách bày trí cóc ba chân bằng đồng hợp theo phong thủy.

Cóc ba chân – linh vật phong thủy

Cóc ba chân linh vật phong thủy được người Việt tôn sùng sau Tỳ hưu. Được coi là linh vật mang đến tiền tài và lộc thịnh cho gia chủ, cóc ba chân thường được trưng trong phòng khách, hay trên các bàn thờ thần tài của gia đình, văn phòng công ty…

Nhiều người đặt ra câu hỏi vì sao thiềm thừ chỉ có 3 chân chứ không phải 4 chân? Để hiểu rõ thêm về vấn đề này chúng ta có thể tìm hiểu một chút về sự tích thiềm thừ được tương truyền trong dân gian như sau:

thiềm thừ bằng đồng

Xem thêm: Cách treo tranh đồng Mã đáo thành công

Tục bày trí cóc ba chân trong nhà để cầu mong mang đến tài lộc và bình an cho gia chủ được xuất phát từ Trung Quốc và du nhập vào Việt Nam từ rất lâu đời.

Tương truyền Thiềm thừ là vốn là yêu tinh chuyên đi gây họa cho nhân gian được tiên ông Lưu Hải thuần phục, thiềm thừ cải tà quy chính, đi khắp nơi nhả tiền giúp người nghèo. Trong quá trình bị tiên ông thuần phục, thiềm thừ bị thương và mất một chân nên chỉ còn 3 chân.

Cũng theo phong thủy 3 chân của Thiềm Thừ tượng trưng cho 3 yếu tố trong vũ trụ là: Thiên – Địa – Nhân ( trời – đất và con người).

Về hình dáng, cóc tài lộc có hình dạng béo tròn, đầu cóc đuôi nòng nọc trên lưng dắt xâu tiền cổ, miệng ngậm một đồng tiền cổ. Tùy vào thiết kế, cóc thiềm thừ có thể đang ngồi trên đống vàng hoặc ngồi trên đỉnh vàng…

Ý nghĩa và cách bày trí cóc ba chân bằng đồng hợp phong thủy

Cóc Thiềm Thừ là biểu tượng rất may mắt. Cóc thường ngậm đồng xu trong miệng tượng trưng cho việc có mang tài lộc vào nhà. Ngoài ra cóc ba chân trong phong thủy còn mang đến sự bình an và hạnh phúc cho mọi người nên có thể biến xấu thành tốt.

cóc ba chân bằng đồng

Xem thêm: Trống đồng: món quà lưu niệm văn hóa ý nghĩa

Về vị trí đặt cóc ba chân thì Đúc Đồng Mỹ Nghệ có thể hướng dẫn các bạn như sau:

– Nếu bạn dùng cóc ba chân để bày trí cho phòng khách thì nên đặt ở góc đối diện với cửa chính, cho mặt cóc hướng vào bên trong.

– Nếu bạn dùng cóc ba chân để bày trí trên bàn thờ thần tài thì tốt nhất nên đặt ở phía bên tay trái bàn thờ, mặt cóc hướng vào trong với ý nghĩa để cóc mang tài lộc vào nhà.

– Lưu ý khi bày cóc trong nhà tránh việc bày cóc đối diện với gương phản sẽ làm phản tác dụng.

– Cóc tài lộc cũng có thể đặt ở trong gầm bàn, trong tủ hay giấu trong ngắn kéo đều được, tuy nhiên bạn vẫn phải đảm bảo nguyên tắc để đầu cóc hướng vào trong nhà.

– Không để quá 9 con cóc ba chân trong nhà, không để cóc trong phòng ngủ hay phòng bếp.

Có nhiều người quan niệm rằng: buổi sáng nên quay đầu cóc ra ngoài để chiêu hút tài lộc, tối quay đầu cóc vào trong để cóc mang tài lộc về nhà. Tuy nhiên đây là một quan điểm hoàn toàn sai lầm, bởi khi cóc đã được khai nhãn nếu bạn xê dịch thì đã là điều không tốt, hơn thế nữa quay cóc ra ngoài sẽ phạm vào phong thủy làm hao tán tài lộc.

Cách khai quang điểm nhãn cho cóc ngậm tiền

Cóc ngậm tiền muốn phát huy hết tác dụng chiêu khí tài lộc thì khi mua về bạn cần khai quang điểm nhãn cho cóc. Đúc Đồng Mỹ Nghệ sẽ hướng dẫn bạn cách khai quang điểm nhãn cho loại linh vật phong thủy này như sau:

Thiềm thừ rất thông nhân tính nên tốt nhất khí quai quang cho Thiềm Thừ tốt nhất chỉ nên có mình bạn ở đó. Việc làm này nhằm mục đích để sau khi Thiềm thừ được khai quang nó sẽ nhìn thấy bạn đầu tiên sẽ mãi mãi phù hộ cho bạn.

Để khai quang điểm nhãn cho thiềm thừ bạn chọn một ngày đẹp trờ nắng ráo, dùng nửa thùng nước giếng, nửa thùng nước mưa tắm rửa sạch sẽ cho Thiềm Thừ. Ngâm Thiềm Thừ trong nước 3 ngày 3 dêm sau đó mới dùng khăn lau khô. Việc cuối cùng là bạn dùng một chút nước chè vẩy vào mắt cho Thiềm Thừ là được.

 

Hi vọng những chia sẻ trên của Đúc Đồng Mỹ Nghệ sẽ giúp các bạn có thêm kiến thức về việc bày trí và sử dụng loại linh vật phong thủy này trong nhà để mang lại may mắn, tài lộc, thịnh vượng và bình an cho gia chủ.

Xem thêm: Chuông đồng được đúc như thế nào?