Làm thế nào để phân biệt được lư đồng chất lượng tốt?

Làm thế nào để phân biệt được lư đồng chất lượng tốt?
5 (100%) 1 vote

Thờ cúng gia tiên là một phong tục đẹp trong đời sống tâm linh người Việt. Trên ban thờ gia tiên của nhiều gia đình dòng họ không thể thiếu những bộ hoành phi câu đối bằng đồng hay những vật dụng đồ đồng thờ cúng khác như: lư đồng, bát hương đồng, chân nến bằng đồng…

Những bộ lư đồng thường có độ bền tốt, sử dụng được như vĩnh viễn, độ sáng bóng cao. Do đó nhu cầu mua lư đồng để bày trí trên ban thờ gia tiên ngày một có xu hướng tăng. Tuy nhiên trên thị trường các sản phẩm lư đồng cũng có muôn vàn mẫu mã và chất lượng không phải cái nào cũng giống cái nào. Vậy người tiêu dùng làm sao phân biệt được sản phẩm lư đồng nào có chất lượng tốt. Hãy cũng tìm hiểu một số mẹo nhỏ để là người tiêu dùng thông thái trong nội dung bài viết dưới đây của Đúc Đồng Mỹ Nghệ nhé.

Cách lựa chọn lư đồng chất lượng

Các sản phẩm lư đồng được bày bán trên thị trường hiện nay được sản xuất theo 2 phương pháp chính đó là:

– Đúc thủ công truyền thống bằng tay

– Đúc theo công nghệ mới của Đài Loan

Nguyên liệu sử dụng chính để tạo ra những chiếc lư đồng là đồng vàng hoặc đồng đỏ, pha lẫn thêm một số loại kim loại khác. Ở mỗi làng nghề, mỗi cơ sở đúc đồng, tỷ lệ pha giữa đồng kim loại và các kim loại khác có sự khác nhau, do đó mà chất lượng các sản phẩm lư đồng đương nhiên cũng có sự khác biệt.

Người tiêu dùng thì không phải ai cũng am hiểu về chất lượng sản phẩm, loại như thế nào thì tốt, loại như thế nào chất lượng kém. Để kiểm tra quy trình sản xuất tất nhiên là điều không thể, do đó mà người tiêu dùng chỉ có thể phân biệt chất lượng sản phẩm thông qua cảm quan.

Xem thêm: Lư đồng Vĩnh Tiến: tinh hoa nghệ thuật đúc đồng truyền thống

Đối với lư đồng đúc bằng đồng vàng

Các sản phẩm lư đồng đúc bằng đồng vàng có hoa văn đúc rất tinh xảo và sắc nét, trông bề ngoài rất sáng bóng. Màu sáng bóng này có thể là màu thật của những sản phẩm chất lượng được đúc với tỷ lệ đồng cao, hoặc cũng có thể là những sản phẩm kém chất lượng nhưng vẫn sáng bóng do nó được làm màu.

lư đồng vĩnh tiến

Bộ lư đồng Vĩnh Tiến đúc bằng đồng vàng – sản phẩm chất lượng với hoa văn tinh xảo, sắc nét

Nếu bạn chọn mua những bộ lư đồng đúc thủ công thì muốn kiểm tra hàng chất lượng hay không, hãy dùng một vật sắc nhỏ cọ nhẹ vào dưới chân sản phẩm, nếu sau vài phút mà thấy chỗ cọ có màu sám đen thì đó là hàng kém chất lượng, tỉ lệ pha chì và kẽm cao, tỷ lệ đồng thấp.

Nếu bạn chọn mua những bộ lư đồng đúc theo công nghệ Đài Loan, cách tốt nhất để mua được một bộ sản phẩm chất lượng là chọn mua theo thương hiệu. 2 thương hiệu đồ đồng thờ cúng chất lượng cao là lư đồng Vĩnh Tiến và Lư Đồng Đại Phát. Chỉ cần bạn mua hàng chính hãng, có tem mác và bảo hành đầy đủ ở những cửa hàng bán uy tín là được.

Đối với lư đồng đúc bằng đồng đỏ

Tương tự những sản phẩm lư đồng đúc bằng đồng vàng, khi mua những sản phẩm lư đồng đúc bằng đồng đỏ thì sản phẩm càng chất lượng thì nhìn hoa văn vừa sắc nét mà màu đồng rất đỏ mịn.

lư đồng đỏ

Bộ lư đồng đúc từ đồng đỏ có màu đồng mịn là sản phẩm chất lượng

Đối với lư đồng khảm tam khí, khảm ngũ sắc

Những bộ lư đồng khảm tam khí, khảm ngũ sắc, nếu thấy nét chạm khảm càng nhỉ, càng chi tiết, phần màu nền được làm càng mịn thì chứng tỏ chất lượng đồng càng cao. Ngược lại nếu sản phẩm thấy nét chạm khảm to, thô thì chất lượng lư đồng sẽ kém hơn.

lư đồng khảm ngũ sắc

Bộ lư đồng khảm ngũ sắc với các nét chạm khảm nhỏ, tinh tế và vô cùng sắc nét

Xem thêm: Lư đồng Đại Phát: cách phân biệt hàng 2D và hàng 3D

Mua lư đồng chất lượng hãy đến các cơ sở uy tín

Nhận biết chất lượng các sản phẩm lư đồng bằng cảm quan chỉ là một phương pháp. Tuy nhiên để mua lư đồng chất lượng cách tốt nhất là bạn vẫn nên đến các cơ sở kinh doanh, các đại lý phân phối bán lẻ sản phẩm đồ đồng thờ cúng. Cách để nhận biết những cơ sở kinh doanh đồ đồng uy tín là:

– Các sản phẩm bày bán đa dạng về mẫu mã, kích thước.

– Các sản phẩm lư đồng đều có nguồn gốc xuất xứ, tên thương hiệu sản xuất rõ ràng.

– Khi mua hàng bạn sẽ được bảo hành với thời gian dài hạn (10-15 năm).

lư đồng khảm tam khí

Những cửa hàng kinh doanh đồ đồng uy tín là nơi bạn tìm được những món lư đồng chất lượng

Hi vọng những chia sẻ trên của Đúc Đồng Mỹ Nghệ sẽ phần nào giúp bạn trở thành những người tiêu dùng thông thái. Nếu cần hỗ trợ thêm các thông tin chi tiết liên quan tới việc lựa chọn các sản phẩm đồ đồng chất lượng, vui lòng liên hệ qua hotline 0984.246.198/ 0909.828.315 để được tư vấn và hỗ trợ.

Xem thêm: Mua đồ thờ cúng bằng đồng tại tphcm giá rẻ ở đâu?