Làng nghề đúc đồng Đại Bái có từ bao giờ?

Làng nghề đúc đồng Đại Bái có từ bao giờ?
Rate this post

Đúc đồng Đại Bái là một trong những làng nghề đúc đồng nổi tiếng ở Bắc Bộ, thuộc xã Đại Bái, huyện Gia Bình, tỉnh Bắc Ninh. Nghề đúc đồng truyền thống ở đây đã được lưu truyền từ xa xưa, được lưu truyền và phát triển cho tới ngày nay. Không ai biết chắc nghề đúc đồng ở đây có từ bao giờ, tuy nhiên theo lịch sử ghi lại thì nó mới bắt đầu phát triển mạnh ở đầu thế kỷ XI nhờ ông tiền sư “Nguyễn Công Truyền”.

Đúc đồng Đại Bái – làng nghề đúc đồng nổi tiếng

Làng đúc đồng Đại Bái xưa kia còn có tên là làng Văn Lãng (làng Bưởi Nồi), nằm trên dải đất cao của bờ sông Bái Giang, nổi tiếng với câu ca dao:

Muốn ăn cơm trắng, cá trôi

Thì về làng Bưởi đánh nồi với anh.

Muốn ăn cơm trắng cá ngần,

Thì về làng Bưởi cầm cân buôn đồng.

Ông Nguyễn Công Truyền – tiền sư của làng đúc đồng Đại Bái sinh năm 989 tại làng Đại Bái (Bắc Ninh ngày nay), mất ngày 29/09/1060 âm lịch. Xuất thân trong một gia đình nho học, năm 995 lúc nên 6 tuổi ông theo cha mẹ vào cùng trong để sinh sống (nay làng đó cũng gọi là làng Đại Bái thuộc xã Thiệu Giao, huyện Thiệu Hóa, tỉnh Thanh Hóa và cũng làm nghề Đúc Đồng), khi lớn lên ông vào quân ngũ.

đúc đồng đại bái

Đến năm 25 tuổi ông làm quan Đô uý của triều Lý, được phong là Điện tiền tướng quân. Đến tháng 3/1018 ông về Đại Bái thăm họ hàng, quê hương. Sau khi Cha của ông qua đời tại Thanh Nghệ, ông xin từ quan và đưa mẹ về quê cũ phụng dưỡng và từ đó ông bắt đầu tổ chức sản xuất lớn hơn. Ông cho đón lò rèn về tại làng để sửa chữa nông cụ sản xuất như búa, đe, lò bễ… Nhờ những công cụ nông nghiệp đã được cải tiến nên việc sản xuất được phát triển mạnh hơn.

làng nghề đúc đồng đại bái

Theo lịch sử của làng ghi chép lại thì đến thế kỷ XV-XVI làng nghề đúc đồng Đại Bái được chú ý mở rộng sản xuất, phân công chuyên môn hóa thành các ngành nghề riêng biệt:  phường chuyên gò nồi đồng, làm mâm đồng, ấm đồng, chậu thau… và có cả phường hàng chợ chuyên mua bán các sản phẩm đồ đồng và cung cấp nguyên vật liệu cho việc sản xuất đồ đồng tại nơi đây.

Đúc đồng đại Bái

Nhờ có sự tổ chức hoàn chỉnh đã giúp cho làng đúc đồng Đại Bái nhanh chóng phát triển với ngành nghề đúc đồng, gò đồng với sự nâng cao rõ rệt về kỹ thuật luyện đồng, chạm trổ, đúc dát… cho ra những sản phẩm mang đầy tính nghệ thuật và mỹ thuật.

Sản phẩm của làng nghề đúc đồng Đại Bái

Các sản phẩm chính của làng nghề đúc đồng Đại Bái là :Tượng đồng, đỉnh đồng, đồ thờ cúng bằng đồng (lư hương, lọ hoa…),  tranh, tranh chữ bằng đồng, hoành phi câu đối bằng đồng

đồ thờ cúng bằng đồng

Nổi tiếng và được biết đến nhiều hơn cả là các sản phẩm đồ thơ cúng bằng đồng : bộ tam sự bằng đồng, bộ ngũ sự bằng đồng với nhiều mẫu mã, kích thước đa dạng. Bên cạnh đó sản phẩm của làng nghề đều được làm thủ công với nhiều đường nét hoa văn dân tộc đẹp mắt, kết hợp cùng với hình tượng long, linh, quy, phụng tạo nên nét đẹp trong văn hóa tâm linh của người Việt.

cuốn thư bằng đồng đẹp

Không chỉ đẹp mà các sản phẩm thủ công mỹ nghệ bằng đồng tại nơi đây đều có tính thẩm mỹ cao, được chạm trổ tinh xảo và tỉ mỉ. Độ bóng độ bền vững lâu dài cùng thời gian.

đúc đồng đại bái

Hiện nay làng nghề Đại Bái ngày một mạnh mẽ phát triển. Đây vừa là làng nghề truyền thống tiêu biểu trong cả nước, vừa là điểm đến của những du khách muốn tìm hiểu về văn hóa, lịch sử của Việt Nam.