Ngàn lẻ một lý do bạn nên treo hoành phi câu đối thờ gia tiên bằng đồng

Ngàn lẻ một lý do bạn nên treo hoành phi câu đối thờ gia tiên bằng đồng
5 (100%) 1 vote

Người Việt có truyền thống uống nước nhớ nguồn, kính nhớ tổ tiên. Mỗi gia đình Việt luôn dành một khoảng không gian sống để làm nơi thờ phụng ông bà. Đó được xem như là nơi linh thiêng nhất, trang nghiêm nhất, nơi mà con cháu thể hiện sự hiếu thảo, sự tôn kính, đạo hiếu làm con làm cháu, nơi mà trước khi đi xa hay mỗi khi trở về con cháu đều muốn dâng lên một nén nhang, cúng hương hoa thành kính lên tổ tiên.

Từ xa xưa không chỉ tại các đình chùa miếu viện mà ngay ở những không gian thờ cúng tại gia, nhiều gia đình Việt cũng bày trí thêm các bộ hoành phi câu đối thờ gia tiên. Vậy ý nghĩa của việc làm này là gì? Vì sao lại nên chọn treo hoành phi câu đối bằng đồng trên ban thờ gia tiên? Hãy cũng Đúc Đồng Mỹ Nghệ tìm hiểu chi tiết trong phần nội dung của bài viết.

Ý nghĩa của hoành phi câu đối thờ gia tiên

Công cha nghĩa mẹ sinh thành, tình cảm gắn bó ơn đức cha mẹ tổ tiên đã tồn tại trong văn hóa người Việt từ hàng ngàn đời nay. Thờ cúng tổ tiên, một phong tục văn hóa đẹp của người Việt. Chắc cũng bởi thế mà trên ban thờ gia tiên khó có thể thiếu những chiếc lư hương, bát hương, những bình hoa, đĩa quả… để con cháu cúng hương hoa dâng lên tổ tiên thể hiện tấm lòng thành.

hoành phi câu đối bằng đồng 1m95

Ở không gian thờ cúng đó, cũng để làm tôn thêm vẻ trang nghiêm, nhiều gia đình cũng trang trí thêm bộ hoành phi câu đối thờ gia tiên, cửa võng thờ… kích thước, nội dung, màu sắc, chất liệu hoành phi câu đối có thể khác nhau nhưng ý nghĩa vẫn chỉ có một. Đó là thể hiện lòng thành kính tổ tiên, thể hiện sự biết ơn của con cháu đối với công đức của tổ tiên truyền lại. Đồng thời cũng là lời răn dạy con cháu đời đời thế hệ sau mãi phải ghi nhớ cái công ơn đó, sống cho tốt đời đẹp đạo để công đức tổ tiên mãi tỏa sáng, mãi lan truyền.

Xem thêm: Hoành phi câu đối giá rẻ bằng đồng

Ngàn lẻ một lý do nên treo hoành phi câu đối bằng đồng trên ban thờ gia tiên

Hoành phi câu đối được làm từ rất nhiều loại vật liệu khác nhau. Trước đây nhà nào nghèo nhất thì cũng đan phên thành tấm, viết câu chữ dán lên làm hoành phi và câu đối treo trên cột và xà nhà phía đặt ban thờ gia tiên. Nhà nào có điều kiện hơn thì chạm khắc hoành phi câu đối bằng gỗ mít, gỗ xoan, gỗ gụ.

Ngày nay khi mà nhu cầu trang trí hoành phi câu đối thờ gia tiên vẫn có xu hướng tăng. Trong khi các loại gỗ quý ngày càng khan hiếm thì cũng có không ít gia chủ lựa chọn những bộ hoành phi câu đối bằng đồng vì những ưu điểm nổi bật của nó. Dưới đây là 1001 lý do vì sao vật liệu đồng lại được lựa chọn để làm hoành phi câu đối thờ gia tiên.

Hoành phi câu đối bằng đồng đẹp

So sánh với nhiều loại chất liệu khác thì hoành phi câu đối thờ gia tiên bằng đồng có tính thẩm mỹ cao. Đặc biệt đối với những sản phẩm được chạm khắc thủ công truyền thống tại làng nghề đúc đồng Đại Bái của Bắc Ninh thì màu sắc rất đẹp, độ sắc nét, tinh xảo tới từng chi tiết.

hoành phi câu đối bằng đồng

Hoa văn trên hoành phi câu đối bằng đồng thường là hình tượng tứ linh. Chữ viết thường viết theo chữ Hán, chữ Quốc Ngữ, chữ Nôm… Kết hợp màu sắc nổi bật giữa màu đồng vàng, đồng đỏ, màu giả cổ với sơn nền âm bản màu đen, đỏ, xanh nổi bật tao nên những sản phẩm đẹp, với các đường nét mền mại và sinh động.

Phù hợp với văn hóa tâm linh của người Việt

Dùng hoành phi câu đối để trang trí trên ban thờ gia tiên sẽ làm thêm phần trang nghiêm nơi không gian thờ cúng này. Bên cạnh đó treo hoành phi câu đối bằng đồng còn nhằm răn dạy con cháu nhớ tới công ơn của tổ tiên, dạy con cháu đạo lý uống nước nhớ nguồn, hướng cho con cháu sống tốt đời đẹp đạo có tâm có đức để gia đình ấm em, nội ngoại tương đồng.

Độ bền vĩnh viễn

Khi chọn hoành phi câu đối bằng đồng để trang trí bạn sẽ an tâm hơn trong vấn đề độ bền:

– Không lo cong vênh: vật liệu bằng đồng tấm nguyên chất có độ chắc chắc, độ cứng của kim loại nên ít bị tác động bởi các yếu tố nhiệt độ môi trường, tránh được hiện tượng cong vênh.

– Không lo gỉ sét: bởi bên ngoài bề mặt hoành phi câu đối bằng đồng được phủ thêm một lớp bảo vệ chống oxy hóa đặc biệt.

– Không lo mối mọt

hoành phi câu đối bằng đồng

Một trong những ưu điểm nổi bật của chất liệu đồng đó là độ bền. Bộ hoành phi câu đối thờ gia tiên bằng đồng có độ bền vĩnh cửu. Nếu được làm từ chất liệu đồng nguyên chất, chạm khắc tại những cơ sở đúc đồng uy tín thì một bộ hoành phi câu đối đồng có thể tồn tại mãi mãi, lưu truyền từ thế hệ này qua thế hệ khác. Càng tồn tại lâu năm thì giá trị tâm linh của nó càng tăng.

Giá thành hợp lý

Không chỉ mang những ưu điểm về tính thẩm mỹ, độ bền. Một bộ hoành phi câu đối bằng đồng có giá cả vô cùng hợp lý. Giá hoành phi câu đối thờ gia tiên bằng đồng sẽ phụ thuộc vào loại đồng nguyên liệu là đồng vàng hay đồng đỏ. Loại hoành phi câu đối bằng đồng đỏ sẽ có giá thành rẻ hơn. Yếu tố thứ 2 ảnh hưởng tới giá hoành phi câu đối bằng đồng đó là kích thước sản phẩm. Kích thước càng lớn thì chi phí mua hoành phi câu đối đồng càng nhiều.

hoành phi câu đối bằng đồng

Còn rất nhiều lý do nữa để ta chọn hoành phi câu đối bằng đồng trang trí cho không gian thờ cúng gia tiên của gia đình và dòng họ mình. Nếu các bạn cần được tư vấn thêm thông tin chi tiết về việc lựa chọn hoành phi câu đối bằng đồng đẹp? Hãy liên hệ với Đúc Đồng Mỹ Nghệ qua số hotline 0984.246.198/ 0909.8228.315 để được hỗ trợ.

Xem thêm:Giá bộ hoành phi câu đối bằng đồng tại thành phố Hồ Chí Minh