Nguyên liệu dùng để đúc tượng chân dung bằng đồng

Nguyên liệu dùng để đúc tượng chân dung bằng đồng
5 (100%) 1 vote

Tượng chân dung là những bức tượng truyền thần dùng để lưu giữ lại hình tượng của doanh nhân, liệt sĩ hay các bậc gia tiên đã khuất. Tượng chân dung có thể được làm từ sáp, từ thạch cao, từ đồng… Nhưng chắc lẽ đúc tượng chân dung bằng đồng vẫn được lựa chọn và ưa dùng hơn cả.

Một vấn đề được đặt ra là: liệu bạn có biết để đúc tượng chân dung bằng đồng người ta dùng loại đồng nguyên liệu nào không? Nếu đúc đồng tượng chân dung thì nên dùng loại đồng nào thì tốt nhất? Hãy cùng tìm hiểu những kiến thức thú vị đó trong nội dung bài viết này của Đúc Đồng Mỹ Nghệ nhé.

Các nguyên liệu đúc tượng đồng phổ biến

Để tạo ra một sản phẩm tượng đồng, ngoài một số nguyên liệu phụ như kẽm, chì, niken, thiếc thì thành phần chính vẫn là đồng. Ở bài viết này chúng ta không bàn luận tới các loại nguyên liệu phụ mà sẽ tập trung vào nguyên liệu chính là đồng.

Thông thường để đúc tượng đồng người ta sử dụng 2 nguyên liệu đồng phổ biến là đồng đỏ và đồng vàng. Trong đó mỗi loại được chia thành 2 loại nhỏ khác nhau nữa như sau:

– Đồng đỏ được phân chia theo 2 loại là đồng nồi và đồng dây điện. Đồng nồi chính là đồng được lấy từ các nồi niêu đồng của các cụ ngày xưa. Đồng dây điện thì chắc chúng ta ai cũng biết, nó là đồng lõi được rút ra từ dây điện.

nguyên liệu đúc tượng chân dung bằng đồng

Đồng dây điện – nguyên liệu phổ biến được dùng để đúc tượng chân dung bằng đồng

– Đồng vàng cũng được phân chia theo 2 loại là đồng vàng thau và đồng vàng xanh. Đồng vàng thau là loại hỗn hợp thông thường giữa đồng và kẽm. Đồng vàng xanh cũng là hỗn hợp đồng và kẽm đặc biệt hơn một chút, nó thường được tìm thấy ở các vỏ đạn, ca tút.

đồng vỏ đạn

Đồng ca tút sẽ tạo nên những bức tượng chân dung bằng đồng chất lượng tốt nhất

Xem thêm: Tỷ lệ pha kim loại khi đúc tượng đồng

Đúc tượng chân dung bằng đồng nên dùng loại đồng nào thì tốt?

Để đúc tượng chân dung bằng đồng thì loại đồng nguên liệu tốt nhất nên dùng là đồng ca tút hoặc đồng nồi. Ưu điểm khi sử dụng một trong 2 loại đồng nguyên liệu này là:

– Có độ mềm tốt hơn đồng vỏ đạn

– Khi vào khuôn, dễ lấp đầy hơn

– Sẽ dễ dàng hơn khi sửa nguội để đạt được độ thẩm mỹ cao nhất.

đúc tượng đồng chân dung theo yêu cầu

Tượng chân dung bằng đồng sử dụng đồng nồi hoặc đồng ca tút sẽ cho chất lượng tốt nhất

Tuy nhiên để đúc tượng đồng chân dung từ 2 loại đồng nguyên liệu đồng nồi và đồng ca tút chi phí bỏ ra sẽ tương đối cao. Bởi vậy trên thực tế nhiều cơ sở đúc đồng thường sử dụng loại đồng thau thông thường, đồng dây diện hay đồng tạp (đồng vụn) để đúc. Lý do đơn giản có thể giải thích luôn là giá thành rẻ, không đòi hỏi nhiều kỹ thuật phức tạp khi đúc tượng đồng…

Trên đây là những kiến thức cơ bản về nguyên liệu khi đúc tượng chân dung bằng đồng. Hi vọng những chia sẻ của chúng tôi sẽ giúp bạn có thêm kinh nghiệm để lựa chọn cho mình một cơ sở đúc đồng uy tín và tin cậy nhất. Mọi thắc mắc liên quan tới chủ đề cần được giải đáp, các bạn có thể liên hệ tới hotline của Đúc Đồng Mỹ Nghệ – 0984.246.198 để được tư vấn và hỗ trợ giải đáp.

Xem thêm: Địa chỉ đúc tượng phật bằng đồng uy tín