Những chiếc trống đồng lớn nhất Việt Nam

Những chiếc trống đồng lớn nhất Việt Nam
5 (100%) 1 vote

Bạn có quan tâm đến những kỷ lục? Bạn có biết những chiếc trống đồng lớn nhất Việt Nam hiện tại đang nằm tại khu vực nào không? Hãy cùng Đúc Đồng Mỹ Nghệ tìm hiểu chi tiết về những chiếc trồng đồng lớn nhất Việt Nam nhé.

Trống đồng tại chùa Bái Đính

Chùa Bái Đính là ngôi chùa lớn nhất Việt Nam hiện nay. Tuy được xây dựng và tôn tạo mở rộng trong chục năm trở lại đây nhưng Bái Đính vẫn thu hút hàng triệu lượt khách tham quan mỗi năm. Một trong những điều đặc biệt ở ngôi chùa này là nó sở hữu rất nhiều kỷ lục của Việt Nam. Đặc biệt là kỷ lục với chiếc chuông đồng Đại Hồng Chung lớn nhất và chiếc trống đồng khủng nhất.

trống đồng lớn nhất

Tính tới thời điểm hiện tại, chiếc trống đồng tại chùa Bái Đính đang là chiếc trống đồng lớn nhất Việt Nam hiện nay. Kích thước của trống cao đến 4,7m, nặng khoảng 70 tấn. Trống được các nghệ nhân đúc đồng ở Kiến Xương, Thái Bình đúc theo phương pháp thủ công truyền thống mô phỏng theo hình tượng của chiếc trống đồng Đông Sơn.

trống đồng Việt Nam

Hoa văn trên trống đồng là hình ảnh thể hiện nền văn hóa Đông Sơn của nước ta với tục thờ thần mặt trời và trống lúa nước. Trung tâm mặt trống là hình sao nhiều cánh tượng tưng cho mặt trời, xung quanh là hình các hoạt động sinh hoạt đời thường của người Việt xưa kia, hình ảnh chim thú, săn bắt…

trống đồng bái đính

Chiếc trống đồng chùa Bái Đính được đặt ngay dưới chuông đồng Đại Hồng Chung thể hiện âm dương hòa hợp theo triết lý của nhà phật. Tuy chiếc trống đồng Bái Đính này không đánht hành tiếng được nhưng nó mang đậm biểu tượng của nền văn hóa đậm đà bản sắc Việt.

trống đồng Đông Sơn

Trống đồng tại chùa Bái Đính là chiếc trống đồng lớn nhất Việt Nam

Xem thêm:

Trống đồng tại Thanh Hóa

Trước khi chiếc trống đồng tại chùa Bái Đính được đúc thì chiếc trống đồng được đặt trong nhà tưởng niệm chủ tịch Hồ Chí Minh là chiếc trống đồng lớn nhất tại Việt Nam. Hiện nay chiếc trống đồng này chỉ được xếp thứ 2 với kích thước trống cao 1.51m, đường kính mặt 2.01m nặng hơn 1.8 tấn.

trống đồng quà tặng

Đây là chiếc trống đồng quà tặng là do một gia đình ở Thanh Hóa dâng tặng cho nhà tưởng niệm Bác. Trống được đúc theo phương pháp thủ công truyền thống mô tả hình tượng chiếc trống đồng Quảng Xương, Thanh Hóa bởi nghệ nhân Đặng Ích Hoàn và các nghệ nhân làng nghề Chè Đông, Thiệu Trung, Thiệu Hóa, Thanh Hóa.

trống đồng lớn nhất việt nam

Hoa văn trên mặt trống là hình chim Lạc, hình người và động vật. Ở giữa trống đồng là hình ngôi sao 8 cánh tượng trưng cho mặt trời. Tang trống khắc hình chim Hạc cỡ lớn, trên thân trống khắc họa 4 di tích lịch sử nổi tiếng tại xứ Thanh gồm: thành nhà Hồ, cầu Hàm Rồng, Đinh Gia Miêu, văn bia Vĩnh Lăng.

trống đồng lưu niệm

Trống đồng không chỉ là hình ảnh đặc trưng của văn hóa dân tộc Việt, nó còn là biểu tượng của sự tự hào đất nước ngàn năm văn hiến của mỗi người con đất Việt với bạn bè quốc tế. Nếu bạn yêu và tự hào về văn hóa truyền thống, đừng quên đón đọc các loạt bài viết sau trên ducdongmynghe.vn để tìm hiểu thêm nhiều kiến thức về nền văn hóa lâu đời đậm đà bản sắc dân tộc ta.

Xem thêm: Trống đồng: món quà lưu niệm văn hóa ý nghĩa