Những lưu ý cần biết khi treo hoành phi câu đối bằng đồng

Những lưu ý cần biết khi treo hoành phi câu đối bằng đồng
5 (100%) 1 vote

Hoành phi câu đối bằng đồng là vật dụng dùng để trang trí không gian thờ phụng tâm linh. Dù mẫu mã, kích thước có khác nhau nhưng cách treo hoành phi câu đối đồng gần như không có sự khác biệt và nên tuân theo một số nguyên tắc nhất định. Vậy những nguyên tắc cơ bản cần lưu ý khi treo hoành phi câu đối là gì? Hãy cùng tìm hiểu trong phần nội dung của bài viết nhé.

Sử dụng số lượng hoành phi câu đối phù hợp

Hiện nay hoành phi câu đối bằng đồng được chế tác theo 3 dạng chính là:

+ Cuốn thư câu đối

+ Hoành phi câu đối

+ Đại tự câu đối

hoành phi câu đối bằng đồng

Tùy vào không gian diện tích thờ cúng là lớn hay nhỏ mà ta lựa chọn kiểu dáng và số lượng hoành phi câu đối phù hợp. Ví dụ như:

+ Nếu treo trong không gian thờ cúng lớn như tại đình chùa, hay các nhà thờ họ nên chọn 2 trong 3 loại trên: treo đại tự câu đối phía ngoài cửa ra vào, có thể bày trí thêm cửa võng, bên trong ban thờ thì treo hoành phu câu đối hoặc cuốn thư câu đối.

+ Nếu treo tại ban thờ gia tiên của gia đình với diện tích phòng thờ nhỏ thì ta chỉ nên sử dụng 1 trong 3 kiểu hoành phi, đại tự hoặc cuốn thư câu đối là được. Tránh việc treo quá nhiều làm rối mắt đồng thời làm giảm sự thông thoáng, thanh tịnh, tính trang nghiêm cần có tại không gian thờ cúng tâm linh.

Chỉ nên treo bộ hoành phi câu đối đồng cân xứng

Một bộ hoành phi quá to hay quá nhỏ sẽ làm mất tính cân đối của không gian thờ phụng. Do đó bạn chỉ nên treo hoành phi câu đối có kích thước phù hợp, cân xứng với kích thước ban thờ nói riêng và không gian thờ phụng nói chung. Nếu bạn không tìm mua sẵn được bộ hoành phi câu đối bằng đồng có kích thước ưng ý, hãy đặt hàng chế tác theo kích thước yêu cầu.

+ Ban thờ 1m35: treo hoành phi câu đối kích thước 1m35 hoặc 1m20.

+ Ban thờ 1m55: treo hoành phi câu đối kích thước 1m55 hoặc 1m35

+ Ban thờ 1m75: treo hoành phi câu đối kích thước 1m75 hoặc 1m55

+ Ban thờ lớn hơn: nên đặt chế tác theo yêu cầu.

Chỉ nên treo bộ hoành phi câu đối bằng đồng phù hợp

Hoành phi câu đối có nội dung và ý nghĩa không giống nhau. Bởi vậy bạn chỉ nên treo những bộ hoành phi câu đối phù hợp với không gian thờ phụng.

+ Nhà thờ họ: nên treo hoành phi câu đối nhà thờ họ

+ Ban thờ tại gia: nên treo hoành phi câu đối thờ gia tiên

+ Ban thờ tại cơ sở tâm linh như đình chùa, miếu viện: nên dùng loại hoành phi câu đối riêng cho nhà chùa, cho đền miếu…

kích thước hoành phi câu đối bằng đồng

Bố trí hoành phi câu đối hợp lý

Một lưu ý mà bạn cần biết khi treo hoành phi câu đối bằng đồng nữa là cần bố trí vị trí hoành phi và câu đối sao cho hợp lý. Thông thường chúng ta sẽ treo như sau:

+ Hoành phi treo cố định phía trên, chính giữa ban thờ hướng phần chữ ra ngoài. Nên treo hơi nghiêng một góc khoảng từ 25 – 30 độ là đẹp nhất.

+ Câu đối treo ở 2 bên và hơi thấp hơn so với hoành phi, có thể treo ở mép tường từ mặt ban thờ trở lên hoặc treo phía ngoài cột 2 bên ban thờ. Tùy thuộc vào kiến trúc và không gian thờ phụng mà bạn sẽ chọn vị trí thích hợp nhất để treo.

Treo hoành phi câu đối bằng đồng không quá phức tạp, chỉ cần đảm bảo những nguyên tắc cơ bản trên thì không gian thờ phụng của bạn sẽ thêm phần đẹp đẽ, trang nghiêm hơn. Mọi thắc mắc cần được tư vấn, vui lòng liên hệ với Đúc Đồng Mỹ Nghệ theo số hotline 0984.246.198/ 0909.828.315 để được hỗ trợ.

Xem thêm: Tư vấn chọn hoành phi câu đối bằng đồng nhà thờ họ