Tại sao đồ thờ cúng bằng đồng lại được ưa chuộng?

Tại sao đồ thờ cúng bằng đồng lại được ưa chuộng?
5 (100%) 1 vote

Trong văn hóa tâm linh của người Việt, mỗi gia đình đều có một không gian thờ cúng gia tiên riêng. Ở trên ban thờ, các gia chủ thường bài trí rất nhiều vật dụng thờ cúng. Đồ thờ cúng có thể làm từ nhiều chất liệu khác nhau như gỗ, sứ, đồng… Tuy nhiên đồ thờ cúng bằng đồng vẫn là chất liệu được ưa chuộng hơn cả. Vì sao lại như vậy, hãy cùng giải mã câu hỏi đó trong phần chi tiết của bài viết của Đúc Đồng Mỹ Nghệ dưới đây.

Đồ thờ cúng bằng đồng có độ bền vĩnh viễn

So với các vật dụng thờ cúng bằng gỗ, bằng sứ thì độ bền của đồ thờ cúng bằng đồng là cao hơn hẳn. Nếu như trong quá trình sử dụng đồ thờ bằng gỗ, sứ có thể bị nứt vỡ, sứt mẻ thì đồ thờ cúng bằng đồng được xem như là có độ bền vĩnh cửu.

Một bộ thờ cúng bằng đồng sau khi sắm về bày trí trên ban thờ, có thể dùng từ thế hệ này qua thế hệ khác. Bởi vậy không khó tìm thấy những vật dụng thờ cúng bằng đồng có niên đại hàng trăm năm tại các nhà thờ dòng họ lớn của người Việt.

lư đồng đại phát bộ ngũ sự

Đồ đồng thờ cúng có độ bền hàng trăm năm

Không chỉ được ưa chuộng trong thời đại hiện nay mà sự thật đồ đồng đã được ưa chuộng từ hàng trăm hàng ngàn năm. Nó vẫn tồn tại và phát triển theo dòng chảy của lịch sử, dòng chảy của văn hóa Việt. Với độ bền vĩnh cửu, đồ thờ cúng bằng đồng là một trong những tinh hoa văn hóa Việt được lưu truyền qua nhiều thế hệ để con cháu đời đời biết về những giá trị độc đáo về văn hóa về truyền thống của con người và đất nước Việt Nam.

Đồ thờ cúng bằng đồng có thẩm mỹ cao

Một không gian thờ cúng trang nghiêm, bày trí những vật dụng thờ cúng đẹp là điều mà bất cứ một gia chủ nào cũng muốn trang trí cho ban thờ của gia đình, dòng họ mình. Đồ thờ cúng bằng đồng là một trong những chất liệu mang đến vẻ đẹp tinh tế, sắc xảo nhưng không kém phần trang nghiêm cho không gian thờ cúng của gia đình bạn.

Đồ thờ cúng bằng đồng có mẫu mã đa dạng, phong phú, nhiều màu sắc phù hợp với không gian thờ cúng khác nhau:

+ Đồ thờ đúc từ đồng đỏ

+ Đồ thờ đúc từ đồng vàng

+ Đồ thờ làm màu giả cổ

+ Đồ thờ khảm ngọc bích

+ Đồ thờ bằng đồng mạ vàng…

Trên đồ thờ thường chạm khắc hoa văn rất tinh tế thường là: song long chầu nguyệt, hình tứ linh, hình tứ thời… Nhất là những vật dụng thờ cúng được đúc theo phương pháp thủ công truyền thống, với sự tinh tế và tỉ mỉ trong quá trình chế tác, đánh bóng và làm màu sản phẩm thì những vật dụng thờ cúng bằng đồng càng có độ thẩm mỹ và giá trị tâm linh cao hơn hẳn.

Xem thêm: Đại lý cấp 1 lư đồng Đại Phát tại quận 10

Những thương hiệu đồ thờ bằng đồng uy tín

Theo thống kê và đánh giá tại Việt Nam hiện nay có rất nhiều làng nghề sản xuất đồ đồng thờ cúng, tuy nhiên chỉ có 3 thương hiệu đồ thờ bằng đồng uy tín được khách hàng đánh giá cao và tin dùng đó là:

+ Đồ thờ Đại Bái:

Đồ đồng thờ cúng Đại Bái nổi tiếng gần xa trong khắp cả nước. Đồ thờ Đại Bái là một trong những dòng sản phẩm lưu giữ được nhiều nét đồ thờ truyền thống của dân tộc Việt nhất. Các sản phẩm có chất lượng cao, hoa văn đúc tinh xảo sắc nét. Màu sắc thường có 3 màu: màu đồng vàng, màu đồng đỏ hun giả cổ, màu đen.

lư đồng vĩnh tiến thành phố hồ chí minh

Đồ thờ Vĩnh Tiến – đồ thờ chất lượng, giá rẻ

+ Đồ thờ Vĩnh Tiến:

Đồ đồng thờ cúng Vĩnh Tiến được khách hàng đánh giá cao hơn về giá cả so với 2 thương hiệu còn lại. Mẫu mã cũng đẹp, tuy nhiên về màu sắc chỉ có mỗi loại đúc bằng đồng vàng với màu đồng vàng nguyên bản chứ không có nhiều màu khác.

 

lư đồng Dapha 3D

Đồ thờ Đại Phát – sản phẩm đồ đồng thờ cúng được ưa chuộng nhất Việt Nam

+ Đồ thờ Đại Phát ( Dapha):

Đồ thờ Dapha được xem là thương hiệu đồ thờ chiếm lĩnh thị phần cao nhất. Công nghệ đúc tiên tiến với khuôn đúc mỏng cho hoa văn sắc nét tới từng chi tiết, giá bán cũng hợp lý với mức tiêu dùng của người Việt. Các sản phẩm của Đại Phát rất đa dạng về mẫu mã và màu sắc: màu đồng vàng, đồng đỏ, màu giả cổ, màu vàng đen, màu vàng khảm ngọc bích.

Với những ưu điểm về chất liệu cũng như tính thẩm mỹ và chi phí đầu tư mà các sản phẩm đồ đồng thờ cúng ngày càng được ưa chuộng và tin dùng rộng rãi hơn. Hi vọng với những chia sẻ trên, các bạn đã phần nào hiểu thêm được về một dòng sản phẩm truyền thống được sử dụng trong văn hóa tâm linh của người Việt.

Xem thêm: Lư đồng Đại Phát 3D và 4D có gì khác nhau?