Tìm hiểu nét văn hóa chơi tranh chữ Phúc bằng đồng

Tìm hiểu nét văn hóa chơi tranh chữ Phúc bằng đồng
5 (100%) 2 votes

Thú chơi tranh chữ đã hiện diện trong đời sống văn hóa người Việt từ hàng ngàn đời nay. Ngoài tranh chữ Lộc, tranh chữ Thọ thì tranh chữ Phúc là loại tranh chữ được sử dụng phổ biến nhất, đặc biệt là trong dịp tết đến xuân về. Cùng Đúc Đồng Mỹ Nghệ tìm hiểu nét đẹp văn hóa của thú chơi tranh chữ Phúc bằng đồng trong nội dung bài viết dưới đây.

Tranh chữ Phúc bằng đồng

Tranh chữ Phúc bằng đồng thường được chạm khắc từ chất liệu đồng vàng, đồng đỏ nguyên tấm. Khung có thể làm từ khung đồng hoặc khung gỗ.

Tại Việt Nam tranh chữ Phúc được chế tác theo 2 mẫu chữ: chữ thư pháp, chữ Hán. Người nghệ nhân hoặc để riêng tên tranh chữ Phúc hoặc để ghép tên “Phúc Thọ” “Phúc Lộc”… Trên tranh cũng có thể kèm thêm vài câu đối ý nghĩa  hoặc một câu thành ngữ quen thuộc “ngũ phúc lâm môn”

Tranh chữ Phúc bằng đồng là sự kết hợp tinh tế và hoàn hảo giữa tinh hoa của nghệ thuật đúc đồng Việt và thú vui cho chữ truyền thống của người Việt xưa.

tranh đồng chữ phúc thư pháp

Ý nghĩa của tranh đồng chữ Phúc

Chữ Phúc tượng trưng cho sự no đầy, may mắn và hạnh phúc. Treo tranh đồng chữ Phúc cũng mang ý nghĩa tương tự là cầu mong cho hạnh phúc luôn đong đầy, may mắn luôn tràn ngập.

Cũng theo quan niệm “Ngũ Phúc lâm môn” nghĩa là 5 chữ phúc : phúc – lộc – thọ – hỉ – tài hoặc cũng có thể là phú – quý – thọ – khang – ninh. Mỗi chữ phúc đều mang những ý nghĩa về một cuộc sống tốt đẹp.

+ Chữ Phúc thứ nhất chính là “trường thọ”: phúc thọ lâu dài.

+ Chữ Phúc thứ hai chính là “phú quý”: nhiều tiền của, địa vị tôn quý trong xã hội.

+ Chữ Phúc thứ ba chính là “khang ninh”: tâm hồn an yên, thân thể khỏe mạnh.

+ Chữ Phúc thứ tư chính là “hiếu đức”: tính lương thiện, nhân hậu.

+ Chữ Phúc thứ năm chính là “thiện chung”: sống an yên trong lòng không vướng bận gì, cho tới lúc lâm chung cũng tự tại không đau đớn.

tranh chữ phúc thư pháp mạ vàng

Sự khác nhau về cách chơi tranh chữ Phúc của người Việt và người Trung Quốc

Cả người Việt và người Trung Quốc đều có văn hóa chơi tranh chữ Phúc. Ngoài những bức tranh chữ phúc bằng đồng treo trong nhà thì nhiều gia đình người Việt và người Trung còn dán cả tranh treo chữ Phúc ngay ngoài cửa, cổng ra vào với mong muốn có một năm mới đầy may mắn, sức khỏe và phúc lành.

Tuy có cùng văn hóa chơi tranh nhưng cách chơi tranh chữ Phúc của người Việt và người Trung Quốc cũng có sự khác biệt. Nếu người Việt thường treo chữ Phúc theo kiểu thẳng đứng thì người Trung Quốc lại có cách treo tranh ngược. Bởi theo quan niệm của người Trung Hoa chữ Phúc lộn ngược nghĩa là “Phúc đảo” phát âm tương đồng kiểu “Phúc đáo” – “Phúc đến” nghĩa là Phúc đến gõ cửa nhà.

tranh chữ phúc lộc thư pháp bằng đồng

Dù nhịp sống hiện đại đang dần thay thế nhiều giá trị truyền thống dân tộc nhưng tin rằng thú chơi tranh chữ vẫn và mãi sẽ là nét đẹp trong văn hóa của người Việt. Cùng Đúc Đồng Mỹ Nghệ tìm hiểu những nét văn hóa đẹp khác của người Việt trong các loạt bài viết tiếp theo trên ducdongmynghe.vn. Và nếu bạn cũng yêu thích những bức tranh chữ Phúc bằng đồng, hãy liên hệ với chúng tôi theo số hotline 0984.246.198/ 0909.828.315 để được tư vấn và hỗ trợ đặt mua sản phẩm.

Xem thêm: Sản phẩm – Tranh chữ Phúc Lộc thư pháp bằng đồng