Trang trí nội thất phòng thờ đẹp với đồ thờ bằng đồng

Trang trí nội thất phòng thờ đẹp với đồ thờ bằng đồng
5 (100%) 1 vote

Người Việt có câu” có thờ có thiêng có kiêng có lành”. Từ xa xưa phong tục thờ cúng tổ tiên đã tồn tại trong văn hóa tâm linh của người Việt. Cũng vì lý do đó mà trong không gian sống của mỗi gia đình Việt không thể thiếu ban thờ dành để thờ cúng gia tiên. Bởi những ý nghĩa tâm linh sâu sắc mà việc trang trí nội thất phòng thờ, bố trí ban thờ luôn dành được sự quan tâm đặc biệt. Trong bài viết này Đúc Đồng Mỹ Nghệ sẽ tư vấn cho các bạn cách trang trí nội thất phòng thờ đẹp với đồ thờ bằng đồng. Cùng chúng tôi tìm hiểu chi tiết trong phần dưới nội dung bài viết nhé.

 

Các bước chuẩn bị trước khi tiến hành trang trí nội thất phòng thờ

Xác định các vật dụng đồ thờ bằng đồng cần thiết

Không gian thờ cúng cũng như kích thước ban thờ của mỗi gia đình có sự khác nhau. Do đó không thể áp chung một cách thức lựa chọn đồ thờ cho tất cả các không gian phòng thờ. Bởi thế trước khi tiến hành trang trí nội thất phòng thờ, gia chủ cần xác định không gian thờ cúng của mình sẽ cần những vật dụng gì, số lượng và kích thước như thế nào thì phù hợp.

hoành phi câu đối nhà thờ họ

Ví dụ:  ban thờ có kích thước 1m27 đến 1m53 thì bạn chỉ nên chọn bộ đồ thờ bằng đồng có kích thước cao dưới 42cm hoặc 45cm là hợp lý. Nếu ban thờ nhỏ thì nên chọn bộ tam sự hoặc ngũ sự. Các bộ lục sự, bát sự, bộ 18 món thì chỉ nên sử dụng cho những ban thờ kích thước rộng, hoặc ban thờ gia tiên tại các từ đường hay nhà thờ họ.

Tùy vào kích thước không gian phòng thờ, gia chủ có thể chọn thêm hoành phi câu đối bằng đồng. Với những phòng thờ có kích thước lớn hơn có thể lắp thêm bộ cửa võng bằng đồng và treo thêm tranh thờ bằng đồng để tạo thêm tính trang nghiêm và mang đến sự ấm cúng cho không gian thờ cúng. Tuy nhiên nếu phòng thờ có diện tích khiêm tốn, gia chủ cũng tránh việc trang trí quá nhiều nội thất rườm rà mà làm mất đi sự thông thoáng và sự lưu thông khí cần thiết của không gian thờ cúng tâm linh này.

Xác định vị trí bố trí các vật dụng đồ thờ trong phòng thờ

Cũng giống như các vật dụng nội thất trong gia đình bạn, bố trí sắp xếp đồ thờ cũng phải tuân theo nhiều nguyên tắc nhất định:

– Phù hợp với phong thủy, ngũ hành, cân bằng âm dương.

– Đảm bảo tính thẩm mỹ, sự cân đối, trang nghiêm cho không gian thờ cúng.

Xem thêm: Đồ đồng thờ cúng cho ban thờ gia tiên cỡ trung

 

Tiến hành trang trí nội thất phòng thờ đẹp với đồ thờ bằng đồng

 

Sau khi đã xác định được việc sẽ sử dụng những món đồ thờ trang trí nào, số lượng bao nhiêu và kích thước như thế nào, sắp xếp chúng ở đâu trong không gian thờ cúng, việc tiếp theo là gia chủ cần chọn ngày lành tháng tốt để làm lễ và bày trí các vật dụng đó lên ban thờ hay treo trong phòng thờ.

Cách sắp xếp đồ thờ bằng đồng trên ban thờ

Ban thờ gia tiên của người Việt thường được chia làm 2 loại chính là ban thờ ngang và ban thờ tam cấp. Tùy thuộc vào thiết kế của mỗi loại ban thờ mà ta sẽ có cách sắp xếp sao cho hợp lý và phù hợp với phong thủy, đồng thời tạo hiệu ứng thẩm mỹ cao nhất như sau.

Đối với ban thờ ngang

Với ban thờ ngang, quý gia chủ có thể sắp xếp các vật dụng thờ cúng bằng đồng giống như trong hình dưới đây. Trong cùng đặt lư đồng, 2 bên đặt đôi chân nến, phía trước đặt đôi hạc hai bên. Trước lư hương đặt bát hương, 2 bên đặt đĩa quả và cặp đèn điện bằng đồng. Bình bông có thể bố trí phía trong cùng, bình còn lại có thể đặt để dùng làm ống cắm hương. Không nên sử dụng lại 2 bình hoa trên ban thờ. Ngoài các vật dụng thêm bạn có thể sắm sửa thêm khay chén, chóe muối, chóe gạo các vật dụng này có thể làm bằng gốm, kết hợp với ban thờ gỗ để đảm bảo tính cân đối về mặt ngũ hành Kim, Thủy, Thổ, Mộc, Hỏa cho không gian thờ cúng.

bộ lư đồng ngũ sự khảm tam khí

 

Đối với ban thờ tam cấp

Với ban thờ tam cấp, quý gia chủ có thể sắp xếp theo gợi ý hình ảnh dưới đây. Nếu ban thờ tam cấp kết hợp với cả thờ phật thì tượng phật, ảnh phật sẽ đặt ở trên cùng, phía dưới đặt ảnh thờ, bài vị gia tiên.

 

lư đồng đại phát vàng đen

Cách treo hoành phi câu đối bằng đồng trong phòng thờ

Kiến trúc không gian thờ tự có sự khác nhau nên việc trang trí hoành phi câu đối trong phòng thờ cũng không có sự đồng nhất. Tuy nhiên về cơ bản, hoành phi câu đối đồng thường được bố trí theo cách sau:

– Hoành phi: treo phía trên ban thờ: ngay trên khoảng tường trong phía trên ban thờ hoặc treo phía ngoài nếu phòng thờ có bố trí thêm những khung xà ngang như hình dưới.

– Câu đối: treo hai bên ban thờ.

– Nếu phòng thờ lớn, gia chủ có thể sử dụng bài trí thêm cả cửa võng bằng đồng để phòng thờ đẹp và trang nghiêm hơn.

hoành phi câu đối

Cách treo tranh thờ bằng đồng trong phòng thờ

Tranh thờ bằng đồng có thể sử dụng thay thế cho hoành phi câu đối nếu kiến trúc phòng thờ không phù hợp để trang trí hoành phi câu đối. Trong những trường hợp này, tranh thờ sẽ được treo ngay phía khoảng tường sau phía trên ban thờ hoặc tủ thờ.

Cũng có trường hợp phòng thờ rộng, ngoài hoành phi câu đối, gia chủ có thể treo thêm một vài bức tranh thờ ở khoảng tường bên trái hoặc bên phải miễn sao đảm bảo tính cân đối trong không gian thờ tự, đảm bảo ý nghĩa tâm linh là được.

 

hoành phi đại tự bằng đồng

 

Trên đây là một số gợi ý và hướng dẫn về cách trang trí nội thất phòng thờ với đồ thờ bằng đồng. Hy vọng đây sẽ là những gợi ý hay để bạn có thể tự trang trí cho không gian thờ cúng của gia đình mình được đẹp và phù hợp hơn. Mọi thắc mắc liên quan các bạn có thể liên hệ tới số hotline 0984.246.198/ 0909.828.315 để được Đúc Đồng Mỹ Nghệ tư vấn và hỗ trợ. Đúc Đồng Mỹ Nghệ – nơi hội tụ tinh hoa nghệ thuật đúc đồng Việt.

Xem thêm: Chọn đồ đồng thờ cúng cao cấp cho ban thờ gia tiên