Tư vấn cách chọn bát hương trên ban thờ gia tiên

Tư vấn cách chọn bát hương trên ban thờ gia tiên
3 (60%) 2 votes

Trong văn hóa thờ cúng gia tiên của người Việt, bát hương (bát nhang) là vật dụng không thể thiếu trên ban thờ mỗi gia đình. Ban hương được xem như là nơi giáng của các hương linh, thần thánh, tổ tiên. Bởi vậy khi thắp hương cầu nguyện, bát hương chính là cầu nối liên kết giữa cõi âm và cõi dương.

Việc lựa chọn bát hương để bày trí trên ban thờ gia tiên rất quan trọng. Bởi thế khi mua vật dụng này nhiều gia chủ thường phân vân không biết nên chọn bát hương bằng đồng hay chọn bát hương bằng sứ. Loại bát hương nào thì tốt hơn, hợp phong thủy hơn?

Để giúp các bạn trả lời những băn khoăn và thắc mắc trên, chuyên mục tư vấn của Đúc Đồng Mỹ Nghệ sẽ giải đáp và tư vấn cách chọn loại bát hương phù hợp cho ban thờ gia tiên trong nội dung bài viết dưới đây.

Bát hương trên ban thờ gia tiên

Bát hương trên ban thờ gia tiên được làm từ nhiều chất liệu khác nhau nhưng phổ biến nhất vẫn là bát hương bằng đồng và bát hương sứ.

Theo phong thủy ngũ hành, bát hương bằng đồng đại diện cho hành Kim còn bát hương bằng sứ làm từ chất liệu đất nung nên đại diện cho hành Thổ.

bát hương bằng đồng

Bát hương bằng đồng đẹp và bền hơn

 

Để so sánh thì bát hương bằng đồng có mẫu mã phong phú và tính thẩm mỹ cao hơn. Trên hết bát hương bằng đồng thì có độ bền vĩnh cửu so với bát hương bằng sứ.

Xem thêm: Lư đồng Đại Phát: sản phẩm dẫn đầu thị trường về chất lượng

Nên chọn bát hương bằng đồng hay bát hương bằng sứ?

Việc lựa chọn bát hương bằng đồng hay bằng sứ là thắc mắc của rất nhiều gia chủ. Về vấn đề này chúng ta chỉ cần căn cứ vào thuyết cân bằng phong thủy khi bày ban thờ là sẽ tự có lựa chọn đúng đắn nhất.

Khi mua sắm, bày biện đồ thờ cúng trên ban thờ gia tiên, việc cần làm là gia chủ cần đảm bảo cân bằng các yếu tố ngũ hành: Kim – Thủy – Thổ – Mộc – Hỏa.

+ Kim: đồ đồng thờ cúng (lư hương bằng đồng, bát hương bằng đồng, hạc bằng đồng…)

+ Thủy: nước trong bình hoa hoặc rượu trong bình.

+ Thổ: bát hương bằng sứ, tro cốt trong bát hương.

+ Mộc: bàn thờ bằng gỗ, bình hoa bằng gỗ

+ Hỏa: nến, đèn

Thông thường nhiều gia đình sẽ chọn bát hương bằng đồng bởi nó vừa có tính thẩm mỹ vừa phù hợp với phong thủy trên ban thờ gia tiên. Tuy nhiên trong một số trường hợp, gia chủ nên chọn bát hương bằng sứ nếu người chủ gia đình mang mệnh Mộc.

Bởi theo ngũ hành tương sinh tương khác, Kim khắc Mộc, gia chủ mang mệnh Mộc, bát hương mang mệnh Kim sẽ khắc gia chủ.

đồ đồng thờ cúng

Với gia chủ mệnh Mộc nên chọn bát hương bằng sứ thay vì loại bằng đồng

 

Đồ thờ trên ban thờ quan trọng nhất là bát hương, bởi vậy khi chọn và bốc bát hương cần phải vô cùng cận thẩn. Hi vọng với những kiến thức tư vấn trên, các bạn đã có quyết định lựa chọn đúng đắn khi mua sắm bát hương cho ban thờ gia tiên của gia đình mình.

Mọi thông tin thắc mắc cần được tư vấn các bạn có thể gửi câu hỏi về cho Đúc Đồng Mỹ Nghệ để được giải đáp hoặc liên hệ trực tiếp tới số hotline 0984.246.198/ 0909.828.315 để được tư vấn và hỗ trợ.

Xem thêm: Nơi bán đồ đồng thờ cúng Đại Bái uy tín tại thành phố Hồ Chí Minh