Tỷ lệ pha kim loại khi đúc tượng đồng

Tỷ lệ pha kim loại khi đúc tượng đồng
5 (100%) 2 votes

Đúc tượng đồng, đúc trống đồng, đúc chuông đồng… là những công việc đúc đồng truyền thống. Chúng đã tồn tại, được lưu giữ và phát triển cho tới tận ngày nay. Để tạo ra những sản phẩm đồ đồng đẹp, người nghệ nhân ngoài sự khéo léo tỷ mỉ thì còn ẩn chứa trong đó nhiều bí quyết và kinh nghiệm đúc đồng quý báu.

Tỷ lệ pha kim loại khi đúc đồng là một trong những bí quyết để tạo nên một sản phẩm đúc đồng chất lượng. Vậy tỉ lệ pha kim loại khi đúc tượng đồng như thế nào? Cùng Đúc Đồng Mỹ Nghệ tìm hiểu sâu hơn về vấn đề này trong nội dung bài viết hôm nay của chúng tôi.

Tại sao cần pha thêm kim loại khi đúc tượng đồng?

Tỷ lệ pha kim loại khi đúc tượng đồng sẽ ảnh hưởng tới chất lượng tượng đồng thành phẩm. Tùy thuộc vào từng thành phẩm mà tỷ lệ pha trộn cũng khác nhau.

Khi đúc đồng để sản phẩm đạt được độ tối sáng, độ cứng nhất định thì người nghệ nhân sẽ pha thêm một số kim loại khác trong khâu nấu chảy đồng nguyên liệu.

Không có một công thức chung nào cho tỷ lệ pha trộn kim loại này. Nó phụ thuộc vào hoàn toàn vào kinh nghiệm và là bí quyết riêng của từng nghệ nhân, từng làng nghề đúc đồng.

đúc tượng bằng đồng

Đồng sẽ được nấu chảy ở nhiệt độ 1200 độ C, sau khi đồng chảy hết sẽ pha thêm các kim loại khác theo yêu cầu

Xem thêm: Đúc tượng chân dung bằng đồng theo yêu cầu

Tỷ lệ pha kim loại khi đúc tượng đồng

Tỷ lệ pha kim loại khi đúc tượng đồng chân dung

Các loại tượng đồng chân dung (bán thân) thường được đặt trong nhà, cần độ sáng bóng cao hơn. Bởi vậy khi đúc tượng đồng bán thân hay đúc tượng đồng chân dung, đúc đồng tượng phật với kích thước nhỏ để đặt trong nhà, cần một tỷ lệ lớn đồng nguyên liệu hơn. Các kim loại khác cũng có nhưng chỉ chiếm một tỷ lệ rất nhỏ

Tỷ lệ pha kim loại khi đúc tượng đồng bán thân được sử dụng ở nhiều làng nghề là: 92% đồng + 5% thiếc + 3% chì. Đây là tỷ lệ đúc rút từ kinh nghiệm của nhiều nghệ nhân đúc đồng lão làng giàu kinh nghiệm.

đúc tượng đồng chân dung

Mẫu đúc tượng đồng chân dung

Tỷ lệ pha kim loại khi đúc tượng đồng ngoài trời

Do tính chất đặt ngoài trời, phải chịu tác động nhiều của nhiệt độ, các sản phẩm tượng đồng chân dung, tượng phật bằng đồng hay các loại tượng đồng ngoài trời khác dễ bị oxy hóa hơn. Bên cạnh đó yêu cầu của những bức tượng đồng ngoài trời là không được quá sáng chói. Bởi vậy khi đúc tượng đồng ngoài trời, tỷ lệ đồng sẽ giảm ít hơn một chút, pha lẫn vào đó là một số kim loại đặc biệt giúp tạo độ bóng, độ bền như mong muốn.

Theo kinh nghiệm được truyền lại, tỷ lệ pha kim loại khi đúc tượng đồng ngoài trời tốt nhất là: 85% đồng + 9% thiếc + 3% chì + 2% kẽm + 1% Niken. Tỷ lệ này có thể tăng giảm đồng lên xuống 1 ít tùy vào từng thành phẩm. Tuy nhiên nếu giảm quá nhiều sẽ ảnh hưởng không nhỏ tới chất lượng sản phẩm.

đúc đồng tượng phật ngoài trời

Làm sao để biết tượng đồng được đúc có tỷ lệ pha kim loại chuẩn?

Như đã nói ở trên, không có một quy chuẩn nào riêng cho việc pha tỷ lệ kim loại và đồng trong khi đúc tượng đồng. Nhưng một điều rõ ràng nhận thấy, tại nhiều cơ sở đúc đồng, do muốn chuộc lợi, làm ăn không uy tín đã giảm đi thành phần đồng nguyên liệu. Bởi vậy mà các sản phẩm tượng đồng được đúc tại những cơ sở này không đảm bảo chất lượng tốt.

địa chỉ đúc tượng đồng uy tín

Hãy tìm một địa chỉ đúc tượng đồng uy tín để có sản phẩm chất lượng 

Nếu bạn không phải là người am hiểu chuyên môn, và có kinh nghiệm thì những gì mà bạn có thể làm khi muốn đúc tượng đồng là tìm một địa chỉ đúc đồng uy tín và tin tưởng vào họ. Tin rằng những địa chỉ làm ăn uy tín là những địa chỉ được nhiều khách hàng tin tưởng và được biết đến rộng rãi.

Hi vọng những chia sẻ trên của Đúc Đồng Mỹ Nghệ đã giúp các bạn hiểu thêm một khía cạnh nhỏ trong quy trình đúc tượng đồng. Mọi thắc mắc cần liên quan cần được giải đáp hãy liên hệ tới số hotline 0984.246.198/ 0909.828.315, chúng tôi sẽ tư vấn và hỗ trợ giải đáp nhanh cho các bạn.

Xem thêm: Địa chỉ đúc tượng phật bằng đồng uy tín