Mẫu chữ trên hoành phi câu đối bằng đồng

Mẫu chữ trên hoành phi câu đối bằng đồng
5 (100%) 1 vote

Hoành phi câu đối là vật dụng thờ cúng quen thuộc trong nhiều không gian tâm linh của người Việt như: chùa đình, đền miếu. Trong các nhờ thờ họ hay không gian thờ cúng gia tiên, không ít gia đình Việt cũng trưng hoành phi câu đối để tỏ lòng biết ơn thành kính đối với công đức của tổ tiên. Bài viết hôm nay Đúc Đồng Mỹ Nghệ sẽ giới thiệu cho các bạn về mẫu chữ hoành phi câu đối thờ gia tiên thường dùng.

Hoành phi câu đối làm từ chất liệu gì?

Hoànhh phi câu đối có nguồn gốc từ hàng ngàn năm, trải qua những thăng trầm lịch sự chúng vẫn tồn tại trong văn hóa tâm linh và trở thành một nét văn hóa đặc sắc mang đậm truyền thống của người Việt.

hoành phi câu đối bằng đồng 1m95

Hoành phi câu đối thờ gia tiên bằng đồng là vật liệu được ưa chuộng nhất hiện nay

Hoành phi câu đối được làm từ nhiều chất liệu khác nhau: gỗ, đồng, đắp xi măng, vôi vữa… Xưa kia cứ mỗi dịp tết đến nhà nhà người người đều muốn tìm đến những ông đồ cho chữ. Những câu đối thường được viết trên giấy đỏ sau đó mang về dán trên 2 ban thờ. Hoành phi thường làm bằng gỗ. Ngày nay hoành phi câu đối bằng đồng là vật liệu được ưa chuộng hơn cả, một phần vì tính thẩm mỹ, độ bền của vật liệu đồng, phần nữa là do các loại gỗ quý làm hoành phi câu đối gỗ khan hiếm và giá thành đắt.

Xem thêm: Kích thước hoành phi câu đối bằng đồng theo phong thủy

Chữ trên hoành phi câu đối bằng đồng

Nền văn hóa Việt Nam chịu rất nhiều ảnh hưởng từ văn hóa Trung Quốc. Tuy nhiên, người Việt vẫn phân biệt được văn hóa của nước mình là bởi dù có chịu ảnh hưởng sâu sắc từ văn hóa Trung Hoa nhưng văn hóa Việt vẫn luôn là sự tiếp thu có chọn lọc. Điều này thể hiện rõ nhất trong việc ra đời của chữ Nôm.

Nhiều người vẫn lầm tưởng chữ trên hoành phi câu đối toàn là chữ Trung Quốc. Tuy nhiên trên thực tế chữ hoành phi câu đối sử dụng tại  Việt Nam có cả chữ Hán tiêu chuẩn, chữ Nôm và cả chữ quốc ngữ. Chữ trên hoành phi câu đối thường thể hiện tinh thần hiếu học của gia đình dòng họ, lòng thành kính biết ơn của con cháu đối với công đức tổ tiên hay những người có công với nhân dân, đất nước.

Tùy vào cách phối màu của nghệ nhân mà chữ trên hoành phi câu đối bằng đồng có thể sơn son thiếp vàng (chữ vàng trên nền đỏ) hoặc chữ vàng trên nền đen, chữ đen trên nền đỏ…

hoành phi câu đối bằng đồng

Bộ hoành phi câu đối thờ gia tiên sơn son thiếp vàng

Xem thêm: Bán hoành phi câu đối bằng đồng tại Sài Gòn

– Chữ viết trên hoành phi, cuốn thư

Chữ viết trên hoành phi hoặc cuốn thư bằng đồng thường chỉ đề từ 3-5 chữ. Ý nghĩa của những chữ đề trên hoành phi, cuốn thư có nội hàm rất rộng. Hẳn những người đề chữ trên hoành phi phải có sự hiểu biết và vốn văn hóa rộng lớn. Một số mẫu bộ chữ hay thường sử dụng để đề trên hoành phi là:

+ Đức Lưu Quang: dịch nghĩa là đức độ tỏa sáng mãi lưu truyền

+ Phúc Lai Thành: dịch nghĩa là phúc tạo nên nhà

+ Phúc Mãn Đường – Phúc đầy nhà

+ Vạn Cổ Anh Linh – Muôn thủa linh thiêng

+ Ẩm hà tư nguyên – uống nước nhớ nguồn

+ Ngũ phúc lâm môn – năm phúc vào cửa

+ Bách nhẫn thái hòa – trăm điều nhịn giữ hòa khí

+ Vạn cổ trường xuân – muôn thủa còn tươi

– Chữ viết trên câu đối bằng đồng

Chữ trên câu đối được viết theo lối văn biền ngẫu nghĩa là câu trước và câu sau là nối nghĩa hoặc đối nghĩa với nhau. Một câu đối sẽ bao gồm 2 vế đối: vế ra đối là vế trước thường được treo ở phía bên phải, vế đối là vế sau thường được treo ở bên trái.

Vế ra đối và vế đối phải tương xứng với nhau cả về ngữ nghĩa, văn phong, tích cảnh. Bởi thế nên xưa kia thường những người văn hay đối đáp giỏi, những người có tài mới hay ra trổ tài đối đáp thông qua các câu đối. Câu đối thường ngắn nhất là 8 chữ và dài cũng chỉ tầm 20 chữ. Những bộ câu đối hay thường dùng trong không gian thờ cúng gia tiên là:

+ Tiên tổ phúc hồng lưu hậu thế – tử tôn đức rạng sáng tiền nhiên

+ Đức đại giáo gia tổ tiên thịnh – công cao khai địa hậu thế trường

+ Tổ tiên tích đức ngàn năm thịnh – con cháu nhờ ơn vạn đại vinh

+ Tộc tính quý tôn, vạn đại trường tồn danh kế thịnh – tổ đường linh bái, thiên niên hắng tại đức lưu quang.

Hoành phi câu đối bằng đồng không chỉ thể hiện rõ nét đẹp văn hóa tâm linh của người Việt mà còn là sự khẳng định của truyền thống Việt, sự sáng tạo và tài hoa của người Việt Nam. Hi vọng với những mẫu chữ hoành phi câu đối mà chúng tôi giới thiệu ở trên sẽ giúp các bạn có thêm kiến thức hiểu biết và thêm yêu nền văn hóa của dân tộc.

Xem thêm: Hoành phi câu đối: nét tâm linh không thể thiếu trong văn hóa Việt