Cách sắp xếp đồ thờ cúng bằng đồng trên bàn thờ gia tiên

Cách sắp xếp đồ thờ cúng bằng đồng trên bàn thờ gia tiên
Rate this post

Thờ cúng gia tiên là phong tục truyền thống tốt đẹp trong văn hóa tâm linh của người Việt. Trong tục thờ cúng tổ tiên thì trên bàn thờ thờ gia tiên không thể thiếu các vật dụng thờ cúng như: lư hương, bát hương, mâm ngũ quả, chân nến bằng đồng… Tuy nhiên làm thế nào để sắp xếp các đồ thờ cúng bằng đồng trên bàn thờ gia tiên như thế nào cho đúng và hợp phong thủy thì không phải ai cũng biết.

Lợi ích của việc sắp xếp đúng các đồ thờ cúng trên bàn thờ gia tiên

Sắp xếp đúng các đồ thờ cúng trên bàn thờ gia tiên sẽ giúp mang lại tài lộc, may mắn và bình an cho gia chủ. Bên cạnh đó nếu bạn biết kết hợp sắp xếp hài hòa âm dương và phong thủy ngũ hành kim, thủy, thổ, mộc, hỏa sẽ mang đến cả tài khí, vận khí, không chỉ giúp gia chủ khỏe mạnh bình an an khang thịnh vượng mà còn tấn tài đắc lộc.

cách sắp xếp ban thờ

Cách bài trí đồ thờ cúng bằng đồng trên bàn thờ gia tiên

Tùy vào từng điều kiện kinh tế của mỗi gia đình mà có thể trên bàn thờ gia tiên của sẽ có nhiều hoặc ít hơn các vật dụng thờ cúng khác nhau. Tuy nhiên về cơ bản, trên bàn thờ tối thiểu sẽ có bát hương, lọ hoa và chân nến.

Trong bài viết này Đúc Đồng Mỹ Nghệ sẽ hướng dẫn quý vị cách sắp xếp bài trí đồ thờ cúng bằng đồng trên bàn thờ gia tiên đúng và chuẩn để mang lại tài lộc và may mắn cho quý gia chủ.

Cách sắp xếp hoành phi đại tự cuốn thư câu đối bằng đồng

Hoành phi đại tự cuốn thư câu đối bằng đồng là vật dụng sử dụng trong không gian thờ cúng tổ tiên của nhiều gia đình và dòng họ. Thông thường chỉ những gia đình có diện tích không gian thờ cúng tương đối rộng rãi một chút thì mới sử dụng các loại vật dụng này.

Cách sắp xếp bàn thờ gia tiên

Hoành phi đại tự cuốn thư bằng đồng được treo chính giữa phía trên ban thờ, áp sát vào tường. Nội dung chính trên những bức hoành phi, đại tự hay cuốn thư này là : Đức Lưu Quang hay Cửu Huyền Thất Tổ ý chỉ đức độ tổ tiên còn sáng mãi và lưu truyền cho các thế hệ sau.

Câu đối bằng đồng thường được bày ở 2 bên ban thờ. Trên câu đối thường ghi dòng chữ “kính cửu huyền thiên niên bất tận – trọng thất tổ nội ngoại tương đồng”. Vừa để tỏ lòng biết ơn, kính trọng đồng thời răn dạy con cháu ghi nhớ tới công ơn của ông bà tổ tiên đối với gia đình và dòng họ.

Sơ đồ sắp xếp các đồ thờ cúng bằng đồng trên bàn thờ gia tiên

Để sắp xếp các đồ thời cúng trên bàn thờ gia tiên quý gia chủ có thể tham khảo sơ đồ chi tiết sau:

cách sắp xếp đồ thờ cúng bằng đồng trên bàn thờ gia tiên

Một số lưu ý khi sắp xếp đồ thờ cúng trên bàn thờ gia tiên

Vị trí đặt bát hương

Vị trí đặt bát hương được coi là quan trọng nhất trên bàn thờ gia tiên. Thông thường nên đặt bát hương ở chính giữa ban thờ (phía trước lư hương nếu có). Lưu ý nên đặt hơi lui về phía sau một chút để dành diện tích phía trước để đặt các đồ cúng khác.

Nếu bạn lựa chọn bát hương bằng đồng để đặt trên bàn thờ gia tiên thì cần chú ý không nên lựa chọn các loại bát hương bằng đồng có màu vàng sáng bóng, chỉ nên lựa chọn loại có màu hơi ngả vàng của đồng nguyên chất nếu không sẽ phạm tối kỵ.

đồ thờ cúng bằng đồng

Vị trí đặt lọ hoa

Theo quan niệm “Đông bình tây quả” nghĩa là bạn nên đặt mâm ngũ quả bên tay phải và lọ hoa nên đặt phía bên tay trái theo hướng Đông trên bàn thờ. Lưu ý chỉ sử dụng một lọ hoa, không nên để 2 lọ hoa trên ban thờ gia tiên.

Lưu ý về giá nến, lọ đựng hương

Trên bàn thờ gia tiên, nên sử dụng giá nến làm bằng đồng hoặc gỗ, tốt nhất là nên sử dụng loại giá nến bằng đồng. Giá nến được đặt tại vị trí 2 bên lư hương trên bàn thờ. Nếu trên bàn thờ không bày lư hương thì có thể bày giá nến ở 2 bên bát hương là đúng và chuẩn xác nhất.

Nếu trong bộ đồ thờ cúng bằng đồng của bạn có thêm lọ đựng hương thì nên đặt nó ở phía bên phải ban thờ là tốt nhất. Ngoài ra một số lưu ý nữa là mỗi lần thắp hương bạn nên thay nước thờ trên các chén nước cho thanh tịnh.

Sắp xếp các đồ thờ trên bàn thờ cũng có những nguyên tắc riêng. Nếu không biết cách sắp xếp có thể gây tán tài, tán lộc, làm ảnh hưởng tới vận khí của gia đình bạn. Hi vọng bài viết trên đã giúp quý vị có thêm kiến thức và gợi ý để biết cách bày trí các đồ thờ cúng bằng đồng trên bàn thờ gia tiên sao cho đúng và đảm bảo hài hòa được phong thủy.

Xem thêm: Làng nghề đúc đồng Đại Bái có từ bao giờ?