Chuông đồng được đúc như thế nào?

Chuông đồng được đúc như thế nào?
5 (100%) 1 vote

Chuông đồng là vật dụng phổ biến trong văn hóa đời sống người Việt. Chuông đồng thường được treo tại các nhà thờ, chùa chiền, nhà văn hóa cộng đồng… Trong kỹ thuật đúc đồng thì kỹ thuật đúc chuông đồng là đòi hỏi kỹ thuật cao nhất. Bởi quy trình đúc chuông đồng phải chuẩn xác thì sản phẩm làm ra mới đạt được âm thanh chuẩn, âm cao, trong và vang xa. Vậy chuông đồng được đúc như thế nào? Cùng Đúc Đồng Mỹ Nghệ tìm hiểu về quy trình đúc chuông đồng trong nội dung bài viết dưới đây.

Quy trình đúc chuông đồng

Trước khi đúc chuông đồng, các nghệ nhân sẽ thống nhất với khách hàng mẫu chuông: Kích thước, các họa tiết, hoa văn trên chuông. Sau khi thống nhất xong mẫu chuông, quy trình đúc chuông đồng sẽ được tiến hành tuần tự theo các bước sau:

  • Tạo mẫu chuông bằng đất sét trộn với trấu và bông để tạo độ keo cho khuôn.
  • Nặn khuôn theo mẫu chuông đã thống nhất sẵn trước đó
  • Chọn nguyên liệu: chuông đồng được làm từ 2 nguyên liệu là đồng và thiếc được pha theo tỷ lệ và loại bỏ hết tất cả tạp chất. Chỉ như vậy thì chuông đúc mới được tròn trịa và không bị nứt gãy trong quá trình đúc.
  • Sau khi chọn đủ nguyên liệu, đồng và thiếc sẽ được nấu chung. Nấu đồng phải đúng thời gian, khuôn đúc cũng cần phải được nung nóng, màu nước rót đồng khi rót vào khung phải có màu đỏ hồng. Phải đáp ứng được những nhu cầu khắt khe đó thì đồng mới có thể rót đều khắp khuôn đúc.
  • Sau khi đúc xong sản phẩm sẽ được để nguội, thử tiếng nếu đạt âm thanh chuẩn thì sẽ tiến hành sửa nguội. Lúc này các chi tiết hoa văn trên chuông đồng sẽ được mài giũa lại tỉ mỉ, đánh bóng và làm màu để tạo một chiếc chuông đồng hoàn chỉnh nhất.

Xem thêm: Cách treo tranh đồng Mã đáo thành công

Gian nan nghề đúc chuông đồng

Đúc chuông đồng là một nghề vô cùng gian nan vất vả. Đối với những chiếc chuông lớn, công đoạn chuẩn bị từ lúc lên khuôn mẫu cho tới khi hoàn thành chiếc chuông phải được tiến hành một cách kỹ lưỡng, đảm bảo chuẩn chỉnh từng công đoạn.

chuông đồng

Để hoàn thành một chiếc chuông đồng cần rất nhiều nhân công hỗ trợ. Cùng với đó các nghệ nhân đúc đồng phải thức ngày thức đêm để chờ nấu đồng, đúc chuông và sửa nguội…

Không chỉ vất vả gian nan mà nghề đúc chuông đồng còn vô cùng rủi ro và nguy hiểm. Có những trường hợp khi đổ xong chuông nhưng âm thanh chưa đạt chuẩn, các nghệ nhân còn phải đúc lại. Một chút sơ sẩy cũng có thể dẫn đến tai nạn do nhiệt độ nóng chảy của đồng rất lớn.

Nói tóm lại, đúc chuông đồng là một kỹ thuật đòi hỏi kinh nghiệm và nhiều kỹ năng. Chỉ có những nghệ nhân đúc đồng giàu kinh nghiệm mới tạo ra được sản phẩm với tiếng chuông chuẩn, cao, trong và vang xa được. Nếu bạn có cơ hội hãy về tham quan và tìm hiểu quy trình đúc chuông đồng tại các làng nghề đúc đồng nổi tiếng khắp cả nước để được trải nghiệm và hiểu thêm về nghề đúc đồng truyền thống.

Xem thêm: Trống đồng: món quà lưu niệm văn hóa ý nghĩa