Hướng dẫn bài trí bàn thờ để đạt được sự linh ứng tối đa

Theo văn hóa phương Đông,thờ cúng tổ tiên là một việc làm mang tính linh thiêng, do vậy mà bàn thờ lúc nào cũng phải được đặt ở nơi trang trọng nhất trong nhà.Tuy nhiên nếu không đặt bàn thờ không đúng chỗ và bài trí không hợp lý có thể dẫn đến những hệ quả xấu ảnh hưởng đến cuộc sống và tài vận của các thành viên trong gia đình.

Hướng dẫn bài trí bàn thờ để đạt được sự linh ứng tối đa
4.3 (85.45%) 11 votes

Hãy cùng Đúc đồng mỹ nghệ tìm hiểu cách đặt bàn thờ và bài trí bàn thờ trong nhà sao cho đúng và hợp phong thủy nhất nhé!

Bốc bát hương ở đâu?

Muốn bàn thờ đạt được sự linh ứng tối đa thì quan trọng nhất là làm nên cái “hồn” đó là bát hương phải linh ứng. Vì vậy việc bốc bát hương ở đâu để đảm bảo linh ứng cũng là một vấn đề chứ không phải ai cũng làm được. Bởi vì bốc bát hương đâu phải chúng ta chỉ cần nắm cát hoặc tro để vào là xong rồi bảo chỉ cần thành Tâm là được. Để làm được việc bốc bát hương linh ứng, tốt nhất nên nhờ Sư Tăng nhà chùa làm giúp tại chùa sau đó thỉnh về, vì hầu hết chỉ những người này mới đảm bảo chay tịnh và có đạo pháp phần âm để thỉnh đủ các chân linh dòng họ về được.

Để đảm bảo cho phần thờ cúng tổ tiên luôn giữ được khí thì con cháu phải thường xuyên chăm lo hương khói, tốt nhất là mỗi buổi sáng thức dậy sau khi đã vệ sinh sạch sẽ thì thắp mỗi bát hương 1 nén. Mặt khác vào ngày rằm, mùng 1 cũng cần sắm lễ chay hoặc mặn để thắp hương.

Xem thêm: 10 lợi ích khi bày trí linh vật phong thủy bằng đồng trong nhà

Bày đồ lễ sao cho phù hợp và đẹp

Việc chuẩn bị đồ lễ: Phụ thuộc vào hoàn cảnh kinh tế của mỗi gia đình, tuy nhiên điều quan trọng là chúng ta nên thật sự thành Tâm hướng về ông bà tổ tiên với lòng tôn trọng rất cao thì mới đảm bảo đồ lễ Tươi và Ngon được.

Khi chọn hoa quả phải xem xét kỹ có tươi hay không tránh trường hợp cứ đại khái phó mặc cho người bán hàng chọn hộ chắc chắn sẽ không được hoa quả tươi. Đồ lễ nên mua mỗi loại 1 ít  ( nhưng theo số lẻ 3 – 5 – 7 -9).

Cách bày đồ lễ: Thông thường chúng ta hay bày các loại đồ lễ ra nhiều khay hoặc đĩa khác nhau, nhưng tốt nhất chúng ta nên bày vào 1 mâm to sẽ tạo được sự ấm cúng – xum xuê-đầy đặn. Nếu đồ lễ nhiều quá thì chúng ta có thể để lễ mặn hoặc một vài loại khác riêng ra cũng được.

Lưu ý: Khi bày gà luộc thờ Thần linh phải để trên ban thờ hơi chếch và hướng đầu vào trong. Bày trầu cau thì phần đuôi hướng ra ngoài, nước và rượu nhớ phải vặn nắp, thuốc lá cần phải bóc vỏ và lôi 5-7 điếu ra.

Mâm cỗ mặn thờ gia tiên phải để ở bàn dưới và nếu có thịt gà thì phải chặt ra đĩa, hay thịt lợn thì phải thái miếng ra như mâm cỗ cho người dương, ngoài ra phải có đầy đủ bát đũa…

Xem thêm:1002 mẫu hoành phi câu đối bằng đồng trang trí nhà thờ họ đẹp nhất

Vị trí đặt đồ thờ cúng trên bàn thờ gia tiên

Vị trí đặt bát hương: Vị trí đặt bát hương được coi là quan trọng nhất trên bàn thờ gia tiên. Thông thường nên đặt bát hương ở chính giữa ban thờ (phía trước lư hương nếu có). Lưu ý nên đặt hơi lui về phía sau một chút để dành diện tích phía trước để đặt các đồ cúng khác.

Nếu bạn lựa chọn bát hương bằng đồng để đặt trên bàn thờ gia tiên thì cần chú ý không nên lựa chọn các loại bát hương bằng đồng có màu vàng sáng bóng, chỉ nên lựa chọn loại có màu hơi ngả vàng của đồng nguyên chất nếu không sẽ phạm tối kỵ.

Vị trí đặt lọ hoa :Theo quan niệm “Đông bình tây quả” nghĩa là bạn nên đặt mâm ngũ quả bên tay phải và lọ hoa nên đặt phía bên tay trái theo hướng Đông trên bàn thờ. Lưu ý chỉ sử dụng một lọ hoa, không nên để 2 lọ hoa trên ban thờ gia tiên.

Vị trí giá nến, lọ đựng hương: Trên bàn thờ gia tiên, nên sử dụng giá nến làm bằng đồng hoặc gỗ, tốt nhất là nên sử dụng loại giá nến bằng đồng. Giá nến được đặt tại vị trí 2 bên lư hương trên bàn thờ. Nếu trên bàn thờ không bày lư hương thì có thể bày giá nến ở 2 bên bát hương là đúng và chuẩn xác nhất.

Nếu trong bộ đồ thờ cúng bằng đồng của bạn có thêm lọ đựng hương thì nên đặt nó ở phía bên phải ban thờ là tốt nhất. Ngoài ra một số lưu ý nữa là mỗi lần thắp hương bạn nên thay nước thờ trên các chén nước cho thanh tịnh.

Sắp xếp các đồ thờ trên bàn thờ cũng có những nguyên tắc riêng. Nếu không biết cách sắp xếp có thể gây tán tài, tán lộc, làm ảnh hưởng tới vận khí của gia đình bạn. Hi vọng bài viết trên sẽ giúp quý vị có thêm kiến thức và gợi ý để biết cách bày trí các đồ thờ cúng bằng đồng trên bàn thờ gia tiên sao cho đạt được sự linh ứng tối đa.

Xem thêm: 10 lợi ích khi bày trí linh vật phong thủy bằng đồng trong nhà