Chạm trổ hoành phi câu đối bằng đồng đẹp

Chạm trổ hoành phi câu đối bằng đồng đẹp
Rate this post

Hoành phi câu đối bằng đồng là vật dụng trang trí trong không gian thờ cúng gia tiên của gia đình và dòng họ. Đây là một trong những dòng sản phẩm đồ đồng truyền thống được chạm trổ hoàn toàn thủ công tại các làng nghề đúc đồng nổi tiếng tại Việt Nam. Cùng Đúc Đồng Mỹ Nghệ trải nghiệm 1 ngày làm việc của các nghệ nhân chuyên chạm trổ hoành phi câu đối bằng đồng ở làng nghề đúc đồng Đại Bái (Bắc Ninh).

Chuẩn bị nguyên liệu chạm trổ hoành phi

Thông thường hoành phi câu đối bằng đồng được làm từ chất liệu đồng đỏ hoặc đồng thau. Để tạo ra những sản phẩm hoành phi câu đối đẹp thì người nghệ nhân cần phải cẩn thận lựa chọn kỹ ngay từ khâu lựa chọn nguyên liệu. Đồng nguyên liệu phải là đồng nguyên chất 100% thì mới đảm bảo được độ mềm dẻo và không bị xé rách trong quá trình chế tác.

đồng vàng nguyên tấm

Đồng vàng nguyên tấm nguyên liệu chế tác hoành phi câu đối bằng đồng

 

Tùy vào kích thước của từng bức hoành phi hay câu đối mà chọn những tấm đồng có kích thước tương ứng. Đồng tấm nguyên liệu dùng để chạm hoành phi hay câu đối đồng có độ dày 8 rem ( 0,8 ly), chiều cao và chiều dài có kích thước 1m35, 1m55 và nhiều kích thước phong thủy khác tùy theo yêu cầu của khách hàng.

Xem thêm: Top 5 mẫu tranh đồng mỹ nghệ hợp phong thủy cho người tuổi Tỵ

Quy trình chạm trổ hoành phi câu đối bằng đồng

Để chạm trổ được một bức hoành phi bằng đồng đẹp hay một bộ hoành phi câu đối đẹp thì những người nghệ nhân cần sáng tạo, lên ý tưởng để tạo ra hình tượng khuôn mẫu cho bức hoành phi.

Sau khi ý tưởng về khuôn mẫu của bức hoành phi, câu đối được vẽ trên giấy, các nghệ nhận đúc đồng Đại Bái sẽ tiến hành gia công chạm trổ theo mẫu. Sản phẩm chạm trổ sẽ đảm bảo giống nguyên bản từ 90-95%.

hoành phi câu đối bằng đồng thau 1m55

Bộ hoành phi câu đối bằng đồng Đức Lưu Quang

 

Để những bức hoành phi câu đối bằng đồng trở nên sáng và nổi bật hơn, các nghệ nhân có thể kết hợp sơn thêm những lớp sơn nền đen hoặc đỏ tùy theo nội dung của từng bức hoành phi.

Sau khi chạm trổ các chi tiết họa tiết hoa văn trên hoành phi câu đối xong, sản phẩm sẽ được mài giũa cẩn thận và tỉ mỉ đến từng chi tiết sau đó được đem đi đánh bóng.

hoành phi đại tự bằng đồng

Bộ hoành phi đại tự bằng đồng cửu huyền thất tổ

 

Công đoạn cuối cùng, để tạo độ bền cho sản phẩm đồng thời để cho các họa tiết màu vàng đồng của bức tranh không bị xuống màu, các nghệ nhân sẽ phủ thêm một lớp bảo vệ đặc biệt dày khoảng 2K lên trên bề mặt sản phẩm.

Xem thêm: Trống đồng: món quà lưu niệm văn hóa ý nghĩa

Chia sẻ của một nghệ nhân đúc đồng

Theo một nghệ nhân chuyên chạm trổ tranh đồng, hoành phi câu đối hay các bức phù điêu bằng đồng chia sẻ: ” hoành phi câu đối bằng đồng được xem như một tác phẩm nghệ thuật. Để chế tác ra một bức hoành phi đẹp người nghệ nhân không chỉ có những kỹ năng về hội họa, điêu khắc, tạo hình khối và chạm trổ mà còn phải am hiểu cả về văn hóa, kiến thức phong thủy và có tính sáng tạo không ngừng. Cùng với đó, người nghệ nhân phải luôn gửi gắm tâm tư vào những tác phẩm mà mình tạo ra thì nó mới có thần và trở thành những tác phẩm nghệ thuật thực thụ”.

chạm trổ hoành phi câu đối

Hình ảnh các nghệ nhân đang miệt mài chế tác hoành phi câu đối bằng đồng theo phương pháp hoàn toàn thủ công

 

Một ngày trải nghiệm thực tế tại một xưởng đúc đồng mới thấy hết được sự vất vả, lòng yêu nghề của những nghệ nhân đúc đồng nơi đây. Tiếng búa chạm khắc, bàn tay miệt mài và đôi mắt chăm chú để gò nên từng đường nét hoa văn nổi uốn lượn hết sức tinh xảo.

hoành phi câu đối bằng đồng

Mỗi bộ hoành phi câu đối đẹp là cả một nghệ thuật gửi gắm cả tâm tư của các nghệ nhân

 

Tuy có vất vả nhưng đối với các nghệ nhân đúc đồng thì đây không chỉ là một nghề kiếm sống mà còn là cách họ gìn giữ cái nghề truyền thống của tổ tiên và lưu truyền cho thế hệ con cháu sau này. Hơn hết là mang đến cho đời những tác phẩm đẹp, ý nghĩa, thể hiện được đời sống văn hóa tâm linh đậm chất người Việt.

Xem thêm: Chuông đồng được đúc như thế nào?